Vì sao iPhone xuất hiện chấm tròn màu cam và màu xanh sau khi cập nhật iOS 14?

iOS 14 là bản cập nhất mới nhất của hệ điều hành cho iPhone. Năm nay, Apple tiếp tục tập trung nhiều khía cạnh nâng cao bảo mật và riêng tư cho người dùng.

Tuần này, Apple đã chính thức tung ra hệ điều hành iOS 14 tới người dùng iPhone sau khi lần đầu giới thiệu nói ở sự kiện WWDC 2020 hồi mùa hè năm nay.

iOS 14 là bản cập nhất mới nhất của hệ điều hành cho iPhone. Năm nay, Apple tiếp tục tập trung nhiều khía cạnh nâng cao bảo mật và riêng tư cho người dùng. Ảnh: CNET

Nếu đã cập nhật iPhone lên hệ điều hành này, có thể bạn cũng đã nhìn thấy biểu tượng chấm tròn màu cam và màu xanh đôi lúc xuất hiện trên màn hình. Vậy tóm lại, chúng có ý nghĩa gì?

Chấm tròn màu da cam trên iPhone có nghĩa là gì?

Ảnh: 9to5Mac

Chấm tròn màu da cam trên iPhone có nghĩa là một ứng dụng bạn đang sử dụng có quyền sử dụng microphone trên điện thoại. Theo đó, microphone có thể đang được 'lắng nghe' và thậm chí đang thực hiện ghi âm. Biểu tượng này có thể xuất hiện khi bạn sử dụng Siri chẳng hạn. Giả sử tất cả các ứng dụng đều 'thiện chí', biểu tượng màu da cam sẽ chỉ xuất hiện trong trường hợp một tính năng cụ thể nào đó cần đến microphone.

Ảnh: Unilad

Nếu chấm tròn màu da cam xuất hiện trong tình huống bạn cho rằng không cần đến microphone, điều này có nghĩa là ứng dụng bạn đang dùng có dấu hiệu lạm dụng quyền riêng tư.

Ở các phiên bản iOS cũ, người dùng sẽ không được biết liệu ứng dụng nào đó có đang ghi âm mình hay không trừ khi chúng được đưa vào chế độ chạy nền. Cụ thể, khi một ứng dụng ghi âm từ microphone ở chế độ nền, iOS sẽ hiển thị một biểu tượng màu đỏ ở góc trên bên trái màn hình. Điều này không thay đổi trong iOS 14 song lúc này chấm tròn màu cam cũng xuất hiện cùng lúc ở góc bên phải màn hình, theo 9to5Mac.

Chấm tròn màu xanh trên iPhone có nghĩa là gì?

Ảnh: 9to5Mac

Chấm tròn màu xanh trên iPhone có nghĩa là một ứng dụng bạn đang sử dụng có quyền sử dụng máy ảnh (camera) trên điện thoại. Được cấp quyền truy cập camera cũng đồng nghĩa với việc ứng dụng cũng đang truy cập microphone. Vì thế, trong trường hợp này, bạn sẽ không thấy chấm tròn màu cam xuất hiện.

Ảnh: NerdsChalk

Tương tự trường hợp trên, nếu chấm tròn màu xanh xuất hiện trong tình huống bạn cho rằng không cần đến camera, điều này có nghĩa là ứng dụng bạn đang dùng có dấu hiệu lạm dụng quyền riêng tư. Trong một vài trường hợp, lỗi phần mềm cũng có thể khiến biểu tượng màu cam và màu xanh hiển thị, 9to5Mac nói thêm.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/vi-sao-iphone-xuat-hien-cham-tron-cam-va-xanh-sau-khi-cap-nhat-ios-14-20200919174421239.html

Tags: xuất hiện  |  ứng dụng  |  có nghĩa  |  Biểu tượng  |  màu da cam  |  người dùng  |  riêng tư  |  trường hợp  |  điều hành