Vì sao phải dùng lovastatin vào buổi tối?

Tôi năm nay 57 tuổi. Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn mỡ máu và kê đơn thuốc, trong đó có thuốc lovastatin. Bác sĩ dặn là uống thuốc vào buổi tối. Xin hỏi vì sao phải uống thuốc vào thời điểm này? Khi dùng cần lưu ý gì?

Trịnh Văn Bình (Nam Định)

Bác Bình thân mến! Thuốc lovastatin nhóm thuốc statin thường được các bác sĩ kê đơn để hạ mỡ máu. Thuốc có tác dụng làm giảm lượng cholesterol do gan tạo nên. Việc làm hạ thấp cholesterol và triglycerides 'xấu' và làm tăng cholesterol 'tốt' giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp ngăn ngừa chứng đột quỵ và các cơn đau tim ở những người mắc bệnh này.

Lovastatin được uống 1 lần mỗi ngày trong bữa ăn tối (một số bệnh nhân có thể phải uống 2 lần mỗi ngày). Bởi thuốc này thuộc các statin có tác dụng ngắn 9, có thời gian bán thải là 6 giờ (đây là khoảng thời gian mà một nửa nồng độ thuốc được thải trừ ra khỏi cơ thể), nên uống vào buổi tối sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Vì lúc này cơ thể tổng hợp cholesterol nội sinh mạnh nhất và thuốc mang lại hiệu quả giảm cholesterol tốt nhất. Nguyên nhân là do enzym gan - HMG - CoA - reductase - có vai trò trong tổng hợp cholesterol - hoạt động mạnh vào buổi tối, tức là việc sản xuất cholesterol từ gan trong lúc ngủ là lớn nhất.

Bác nên tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Trong lúc dùng thuốc nếu có bất kỳ triệu chứng lạ nào, bác nên báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý ngừng thuốc để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Ngoài ra, bác nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp hạ thấp lượng cholesterol và chất béo 'xấu' (như LDL, triglycerides) và làm tăng lượng cholesterol 'tốt' (HDL cholesterol) trong máu. Bên cạnh đó, nên phối hợp với việc thay đổi lối sống như tập thể dục, giảm cân và ngừng hút thuốc có thể giúp cho thuốc hoạt động hiệu quả hơn.

Chúc bác mau khỏe!

Theo DS. Thảo Đan/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-phai-dung-lovastatin-vao-buoi-toi-n181870.html

Tags: uống thuốc  |  buổi tối  |  Tác dụng  |  Trong lúc  |  hoạt động  |  thời gian  |  tổng hợp  |  hạ thấp  |  mắc bệnh