Vì sao phi hành gia lúc mặc đồ màu trắng, khi mặc đồ màu cam ngoài vũ trụ?

Tùy thuộc vào nhiệm vụ họ thực hiện, các phi hành gia sẽ mặc những bộ đồ khác nhau và sự lựa chọn là không ngẫu nhiên.

Neil Armstrong, Ed White và các nhà du hành vũ trụ hiện tại trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) có chung điểm gì? Họ đều mặc những bộ đồ vũ trụ màu trắng. Họ không phải những người duy nhất. Các chương trình vũ trụ, không gian ở Trung Quốc và Nga cũng đều sử dụng những bộ trang phục màu trắng cho phi hành gia.

Ảnh: BBC

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết màu trắng cơ bản này chính là thứ đã cứu mạng các phi hành gia trong hành trình chinh phục vũ trụ của mình. Dù thế, không phải khi nào NASA cũng dùng trang phục màu trắng. Ở hành trình chinh phục không gian đầu tiên có sự tham gia của con người, Project Mercury, NASA dùng những bộ trang phục màu bạc. Điều này cũng không gây ra nguy hiểm gì bởi mấu chốt vấn đề nằm ở việc trang phục ngoài vũ trụ phải có khả năng phản chiếu tốt và trắng chính là màu tốt nhất có thể làm được điều này.

Ảnh: Space

Theo Business Insider, trắng là màu sắc có thể phản chiếu bức xạ tốt nhất khi các phi hành gia ở bên ngoài trái đất. Trên Trái đất, khí quyển đã bảo vệ con người khỏi 77% bức xạ mặt trời. Các phi hành gia bên ngoài Trái đất dĩ nhiên không có 'lá chắn' tự nhiên này. Điều này đồng nghĩa với việc họ đối mặt với việc bị sốc nhiệt, bỏng nặng hoặc thậm chí bị ung thư do ảnh hưởng của bức xạ. Để hạn chế những rủi ro này, việc mặc các màu sắc như trắng là điều bắc buộc. Có thể bạn đã biết khi sơn tường bằng màu sáng thay vì màu tối, khả năng hấp thụ nhiệt của màu sáng cũng ít hơn 35% khiến căn phòng mát hơn.

Ảnh: NASA

Dù vậy, có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết, trên hành trình trở về nhà, các phi hành gia thường mặc những bộ trang phục màu cam. Lúc này, họ cần mặc những màu sắc dễ nhìn, bắt mắt để nếu có sự cố nào đó xảy ra, đội ngũ cứu nạn có thể dễ dàng định vụ được họ. Dù vậy, với sự phát triển của công nghệ, công tác cứu hộ hiện tại còn được hỗ trợ bởi những công nghệ nhưu GPS. Vì thế, khi trở về, phi hành gia cũng có thể mặc những màu như xanh hay vàng.

Theo Thái Sơn - CTV/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/vi-sao-phi-hanh-gia-luc-mac-do-mau-trang-khi-mac-do-mau-cam-20201029172540274.html

Tags: Phi Hành gia  |  vũ trụ  |  trang phục