Vì sao tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico?

Thị giá giảm mạnh cùng việc không nhận được giấy tờ đất, Thaco quyết định dừng việc mua thêm cổ phiếu HAGL Agrico.

HAGL Agrico (MCK: HNG) ngày 23/7 cho biết, Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường trước đó.

Động thái này đưa ra sau khi phía Thagrico cân nhắc 3 lý do.

Thứ nhất, Thagrico cho biết đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con của HAGL Agrico (bao gồm Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) vào năm 2019, với tổng diện tích 22.462 ha và tổng số tiền 7.623 tỷ đồng. Đây là hành động nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ trung hạn ngân hàng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng đến nay đã quá 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này, do các giấy tờ đất đang bị giữ ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HNG tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia, Công ty TNHH Cao su Hoàng Anh Quang Minh, CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên với tổng diện tích 20.744 ha tại Koun Mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Gia Lai. Tuy nhiên giấy tờ các công ty này cũng đang thế chấp cho các khoản nợ của HAG tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã chuyển nhượng. Nhưng đến nay, do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho dự án này.

Cổ phiếu HNG liên tục lao dốc, còn 8.250 đồng/cổ phiếu sau phiên 23/7 - Nguồn: FireAnt

Thứ hai, HAGL Agrico vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phương án tăng vốn vẫn chưa được thực hiện. Dù vậy, HAGL lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn 11,43% theo đợt đăng ký mới nhất.

Trong khi theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Thứ ba, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buột Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và phát triển kinh doanh trong điều kiện mới.

Trước đó, ngày 2/7, HAGL Agrico có nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu riêng lẻ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Đến ngày 12/7, Thagrico cũng gửi công văn thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG giảm phân nửa thị giá từ mức 18.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 8.250 đồng/cổ phiếu sau nửa năm - tương đương giá trị vốn hóa thị trường còn 9.145 tỷ đồng.

Theo Kỳ Hoa/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/vi-sao-ty-phu-tran-ba-duong-bat-ngo-dung-dau-tu-vao-hagl-agrico-post146284.html

Tags: tỷ phú Trần Bá Dương  |  Thaco dừng đầu tư vào HAGL Agrico  |  cổ phiếu HNG