Việc Trung Quốc điều máy bay Y-20 đến Trường Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

Việc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới các đá Vành Khăn, Xu Bi, và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều 23-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phóng viên nêu câu hỏi ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc cho biết đã điều vận tải cơ Y-20 tới các đá Vành Khăn, Xu Bi, và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa binh sĩ đồn trú tại đây về đất liền. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc máy bay Y-20 xuất hiện ở Trường Sa. Xin Người phát ngôn bình luận về việc này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát mọi diễn biến trên Biển Đông.

'Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế'- bà Lê Thu Hằng nêu quan điểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nhấn mạnh hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiện nay.

'Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông' - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng kiên quyết.

Vừa qua, học giả Bill Hayton có đưa ra một tài liệu là một bức thư từ thời nhà Thanh, trong đó viết, Hoàng Sa là biển cả, không liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh một lần nữa Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Tài liệu học giả Bill Hayton đưa ra vừa qua góp phần minh chứng điều này

Theo Dương Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/chinh-tri/viec-trung-quoc-dieu-may-bay-y-20-den-truong-sa-la-xam-pham-chu-quyen-cua-viet-nam-20210923155613361.htm

Tags: Trường Sa  |  Biển Đông  |  Trung Quốc  |  hành động của Trung Quốc ở Biển Đông  |  quân sự hóa