Việt Nam có thể tiếp tục nhận được thêm trên 16 triệu liều vaccine ​ngừa Covid-19

Trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vaccine, chúng ta sẽ tiếp tục nhận được thêm vaccine nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại vaccine và giao vaccine theo các hợp đồng đã ký kết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp về ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP

Chiều 24-8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.

Cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ ngoại giao vaccine thời gian qua; thống nhất các nhiệm vụ cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện nhằm tiếp cận, đưa vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị về nước nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác, với những biện pháp hiệu quả và quyết liệt, trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vaccine, chúng ta sẽ tiếp tục nhận được thêm vaccine nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại vaccine và giao vaccine theo các hợp đồng đã ký kết.

Trước mắt, trong tuần từ ngày 23 đến 28-8, ít nhất Việt Nam nhận thêm được khoảng 3-4 triệu liều vaccine từ các đối tác. Bên cạnh vaccine, nhiều đối tác, cả Chính phủ, các địa phương và hiệp hội doanh nghiệp, cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã dành sự hỗ trợ quý báu về trang thiết bị y tế để phục vụ kịp thời và thiết thực cho công tác phòng chống dịch.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng hơn 1 triệu USD tiền mặt, hơn 6.368.000 bộ xét nghiệm, gần 600.000 khẩu trang các loại, khoảng 600 máy thở, 300 máy nén oxy, 100 tấn oxy hóa lỏng, hơn 100 máy tạo oxy và 77 tủ lạnh bảo quản vaccine cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch khác.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, cần kết hợp vận động mạnh hơn qua các kênh ngoại giao, y tế, quốc phòng, công an, thúc đẩy khả năng mua lại hoặc vay trước vaccine từ một số nước... Đồng thời, cần rút gọn quy trình, thủ tục, tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp nhận và phân bổ nhanh nhất các trang thiết bị và thuốc phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các kết quả tích cực của công tác ngoại giao vaccine thời gian qua, chúng ta có thể nhận được thêm ít nhất hơn 16 triệu liều vaccine trong tháng 8, 9 là rất đáng mừng và có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay. Phó Thủ tướng khẳng định, ngoại giao vaccine vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là mặt trận quyết định thành công của chiến lược vaccine của Chính phủ.

Tổ Công tác cần tổ chức tiếp nhận nhanh, kịp thời các trang thiết bị y tế do Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp các nước và kiều bào ta ở nước ngoài dành tặng cho nhân dân Việt Nam trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp hiện nay; đẩy nhanh việc tiếp cận, vận động và đàm phán các loại thuốc điều trị để phục vụ việc chữa trị bệnh nhân và giảm tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19…

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, liên tục rà soát, đeo bám, triển khai các biện pháp, hướng đi mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vaccine.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Quốc phòng (Quân khu 7) để cấp cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Cụ thể, Bộ Tài chính xuất cấp cho Bộ Quốc phòng 100 bộ nhà bạt cứu sinh (gồm 30 bộ loại 24,5m²; 70 bộ loại 16,5m²) và 10 bộ máy phát điện loại 30KVA. Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. Bộ Quốc phòng (Quân khu 7) tiếp nhận, phân bổ và hướng dẫn các đơn vị quản lý, sử dụng số vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia nêu trên theo đúng quy định.

Dự kiến tối 25-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Alexander De Croo để trao đổi về quan hệ song phương và hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo PHAN THẢO/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc:           Copy Link
http://www.sggp.org.vn/viet-nam-co-the-tiep-tuc-nhan-duoc-them-tren-16-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid19-756443.html

Tags: Việt Nam  |  tiếp tục nhận thêm  |  trên 16 triệu liều vaccine ​ngừa Covid-19  |  ngoại giao