Việt Nam lên tiếng về tình hình Cuba

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về một số cuộc biểu tình gây mất trật tự ở Cuba ngày 11-7 vừa qua.

Ngày 16-7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về tình hình gây rối trật tự tại Cuba ngày 11-7 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Chúng tôi được biết ngày 11-7 vừa qua đã xảy ra một số cuộc biểu tình gây mất trật tự ở Cuba, nhưng tình hình đã ổn định trở lại ngay sau đó. Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế - xã hội hiện nay do đại dịch Covid-19 và hậu quả của bao vây cấm vận, thực hiện thành công quá trình cập nhật hoá mô hình kinh tế - xã hội, phát huy các thành tựu to lớn của đất nước về giáo dục, y tế và khoa học công nghệ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất. Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

'Việt Nam kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba. Các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba. Mỹ cần có bước đi cụ thể theo hướng bình thường hoá quan hệ với Cuba, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới' - bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Hôm 12-7 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã phát biểu trên truyền hình về cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô Havana và các khu vực khác một ngày trước đó. Tuyên bố của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi hàng ngàn người dân Cuba tập trung tại thủ đô Havana và các khu vực khác để biểu tình. Chủ tịch Cuba phản bác hành động của những người ủng hộ kích động, gây mất ổn định trong nước giữa lúc nền kinh tế gặp khủng hoảng và khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo D.Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/chinh-tri/viet-nam-len-tieng-ve-tinh-hinh-cuba-20210716155908706.htm

Tags: tình hình Cuba  |  Việt Nam - Cuba  |  người phát ngôn bộ ngoại giao  |  Lê Thị Thu Hằng  |  Mỹ cấm vận Cuba