Việt Nam mong muốn các công ty Thụy Sĩ đầu tư vào năng lượng tái tạo

Việt Nam tập trung vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo do đó mong muốn các công ty của Thụy Sĩ đầu tư công nghệ cao, đi tắt đón đầu trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marco Gadola, Chủ tịch Tập đoàn DKSH, doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sỹ đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các công ty muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, trong các ngày 26-27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp nặng, công nghệ cao, điện, dược phẩm như ABB, Novatis…

Trong các buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị COP 26 vừa qua, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050 nên sẽ không chủ trương phát triển thêm các nhà máy điện than mà tập trung vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt Trời, điện gió, nhất là điện gió ngoài khơi. Do đó, Việt Nam mong muốn các công ty của Thụy Sĩ đầu tư công nghệ cao, đi tắt đón đầu trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang có nhu cầu phát triển hạ tầng để kết nối các vùng kinh tế và mong muốn các doanh nghiệp của Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước cho biết tại cuộc hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ, Chủ tịch nước đã đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ quan tâm hỗ trợ tài chính để khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sĩ tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ có tiếng nói để Chính phủ Thụy Sĩ thực hiện theo hướng này và đồng thời thúc đẩy đàm phán, sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), từ đó mở ra cơ hội thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh, thương mại.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc doanh nghiệp Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh tại Việt Nam, cho rằng điều này mang lại lợi ích cho cả hai bên; đồng thời rút ngắn thời gian và tiết giảm chi phí sản xuất. Việt Nam sẽ tạo đại đoàn kết thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Thụy Sĩ bày tỏ mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh tại Việt Nam và nhiều lĩnh vực khác; đồng thời bày tỏ ủng hộ Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu./.

  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Alec von Graffenried, Thị trưởng thành phố Bern. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  • Quang cảnh cuộc gặp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marco Gadola, Chủ tịch Tập đoàn DKSH, doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các công ty muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  • Quan chức Việt Nam và Thụy Sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Johann Schneider-Ammann, cựu Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ và ông Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam-Thụy Sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho cựu Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Quang Vũ/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-mong-muon-cac-cong-ty-thuy-si-dau-tu-vao-nang-luong-tai-tao/756528.vnp

Tags: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  |  công nghệ cao  |  EFTA  |  sản xuất vaccine