Việt Nam nâng cấp thành công súng trường M16

Ngoài các loại súng sử dụng cỡ đạn 7,62x39 mm, công nghiệp quốc phòng Việt Nam còn sản xuất được cả súng trường tấn công tương thích đạn chuẩn NATO.

Mới đây Kênh truyền hình Quốc phòng đã phát sóng một phóng sự đáng chú ý nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, trong đó đã đăng tải một số hình ảnh về các sản phẩm tiêu biểu.

Đáng chú ý là đoạn giới thiệu về những loại súng bộ binh trong nước sản xuất, bên cạnh khẩu Galil ACE 31/32, STV-215/380/410... thì ở còn xuất hiện một vũ khí nữa rất đáng chú ý, đó chính là khẩu M16 nâng cấp.

Quan sát bên ngoài, khẩu M16 này có ốp lót tay dạng tròn, được trang bị báng kiểu rút có khả năng thay đổi độ dài và đặc biệt là thên trên của súng không có quai xách truyền thống mà thay vào đó là đường ray picatinny tiêu chuẩn để gắn kính ngắm quang học.

Các đặc điểm trên chỉ có ở biến thể mới nhất M16A4, do vậy thật đáng ngạc nhiên khi chú thích trên bức ảnh lại cho biết đây chỉ là phiên bản M16A2 do Việt Nam chế tạo trong nước.

Súng trường tấn công M16A2 do Việt Nam chế tạo (hàng 2, cột 1 tính từ bên phải)

M16A2 là phiên bản cải tiến từ khẩu M16A1 được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam, nó được chính thức thông qua vào đầu thập niên 1980 để trang bị cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

So với M16A1, M16A2 có nòng dày và chịu lực tốt hơn, giúp chống bị uốn cong và cho phép bắn trong thời gian dài, bên cạnh đó độ xoắn nòng cũng được thay đổi để khai thác tối đa hiệu quả của loại đạn SS109, cự ly ngắm bắn của M16A2 từ 300 - 800 m, tầm hiệu quả vào khoảng 500 m.

Loa che lửa mới của M16A2 cùng khác M16A1, cho khả năng tránh bám bụi tốt hơn. Đặc biệt, ốp lót tay của súng từ dạng tam giác đổi sang sang dạng tròn với nhiều vân để giúp người lính cầm nắm dễ dàng hơn.

Báng M16A2 làm bằng polymer, dài hơn phiên bản cũ 15,9 mm và vững chắc gấp 10 lần. Sau đó, Colt tiếp tục cải tiến bằng vật liệu sợi thủy tinh kết hợp polymer với bên trong rỗng, là nơi chứa các phụ kiện lau chùi, sửa chữa.

Súng cũng thay thế chế độ bắn tự động hoàn toàn bằng chế độ bắn 3 viên. Theo báo cáo của Thủy quân lục chiến, cách thức hoạt động này phù hợp nhất để đảm bảo hỏa lực, độ chính xác cũng như tiết kiệm đạn. Tuy nhiên M16A2 còn có cả phiên bản tự động hoàn toàn.

Súng trường tấn công M16A2 nguyên bản do Mỹ sản xuất

Hiện tại chưa rõ khẩu M16A2 nói trên được Công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất mới hoàn toàn hay hoán cải và nâng cấp dựa trên những khẩu M16A1 chiến lợi phẩm, tương tự như việc sửa đổi thành bản tiểu liên nòng ngắn có tên gọi M18.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/viet-nam-nang-cap-thanh-cong-sung-truong-m16-3419356/

Tags: Việt Nam  |  nâng cấp  |  phiên bản  |  súng trường  |  quốc phòng  |  công nghiệp  |  sản xuất  |  tấn công  |  cải tiến