Viettel tại Lào hỗ trợ Chính phủ Lào thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Chiều 10-9, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2020 với mức doanh thu tài chính đạt 101% so với kế hoạch, Unitel (thương hiệu Viettel tại Lào) tiếp tục giữ vững là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào, chiếm thị phần 57%.

Để đạt được kết quả này, Unitel đã liên tục thay đổi, mở rộng lĩnh vực mới, cập nhật công nghệ để luôn là doanh nghiệp đi đầu, hỗ trợ chính phủ Lào chuyển đổi số. Điều này đã được tổ chức giải thưởng quốc tế Stevie Awards châu Á – Thái Bình Dương ghi nhận Unitel với hai giải thưởng cho hạng mục 'Đổi mới trong Dịch vụ Hành chính công' và 'Đổi mới trong Sản phẩm, dịch vụ dành cho người tiêu dùng' trong đầu tháng 8.

Cụ thể, Bộ Khoa học Công nghệ Lào đã lựa chọn Unitel tư vấn xây dựng các dự án Chính phủ điện tử, Y tế thông minh…. Các thỏa thuận hợp tác này nằm trong khung chiến lược chuyển dịch số quốc gia của Lào do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì.

Bên cạnh đó, Unitel đã bàn giao chương trình Quản lý hộ tịch tới Bộ Nội vụ Lào. Nhờ có chương trình này, toàn bộ dữ liệu công dân đã được đưa lên hệ thống phần mềm, nâng cao năng lực quản lý dữ liệu thông tin về người dân, giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính. Đây là lần đầu tiên, Lào triển khai việc quản lý hộ tịch điện tử thay cho việc quản lý hộ tịch bằng sổ như trước đây.

Bộ Khoa học Công nghệ Lào lựa chọn Unitel tư vấn xây dựng các dự án Chính phủ điện tử, Y tế thông minh.

Ở lĩnh vực dịch vụ thanh toán số, Unitel là đơn vị đầu tiên được Ngân hàng Trung ương Lào cấp giấy phép chính thức triển khai Mobile Money và cũng là đơn vị duy nhất đang phát triển dịch vụ này tại Lào, mang tới một giải pháp về giao dịch kiểu mới an toàn và nhanh chóng cho hơn 6 triệu người dân. Đây là lĩnh vực được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu tương đương 30-50% doanh thu viễn thông của Unitel trong tương lai.

Theo ông Lưu Mạnh Hà, Tổng giám đốc Unitel: 'Với những lợi thế về chuyển đổi số tại Việt Nam và các nước phát triển như Peru, Unitel có những nguồn lực chất lượng để mang đến một số hội số phát triển trong tương lai tại Lào giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân của nước bạn Lào'.

Với sự ghi nhận của tổ chức uy tín quốc tế, Unitel tin tưởng sẽ ngày càng được chính phủ nước sở tại tin tưởng và giao nhiều trọng trách cho chuyển đổi số quốc gia Lào trong tương lai.

Theo Tin, ảnh: LINH PHONG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/viettel-tai-lao-ho-tro-chinh-phu-lao-thuc-day-qua-trinh-chuyen-doi-so-634822

Tags: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viette