Cập nhật tình hình Covid-19

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu 90% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine

Vĩnh Phúc tổ chức tiêm theo nguyên tắc tiêm ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến thấp; thực hiện chiến dịch tiêm theo hình thức 'cuốn chiếu' theo từng trường/trung tâm, từng địa phương.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Tam Đảo. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 27/11, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.

Huyện Tam Đảo là một trong hai địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc triển khai tiêm vaccine cho học sinh. Có 2.600 học sinh của các trường Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên của huyện được tiêm trong đợt này.

Thầy Dương Văn Bảng, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tam Đảo 1 cho biết: 'Nhà trường có 1.056 học sinh đăng ký tiêm trong đợt này. Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, nhà trường yêu cầu các thầy cô và học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; đồng thời, phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tam Đảo chuẩn bị phòng y tế để sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.'

Là một trong số những học sinh của trường Trung học phổ thông Tam Đảo 1 vừa tiêm vaccine phòng COVID-19, em Dương Văn Nam, học sinh lớp 12A3 chia sẻ: 'Sau khi được tiêm vaccine xong, em thấy sức khỏe ổn định, bình thường và cảm thấy an tâm hơn để tiếp tục học tập và chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông sắp tới.'

Đợt này, tỉnh Vĩnh Phúc dành 52.650 liều vaccine tiêm mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi. Đợt 1 bắt đầu tiêm từ ngày 27/11 và dự kiến hoàn thành trước ngày 5/12/2021. Trong đó, 41.778 mũi dành tiêm cho trẻ từ 15-17 tuổi (chiếm 79%) và 10.872 mũi (chiếm 21%) dành tiêm cho trẻ 12-15 tuổi trên toàn tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiêm theo nguyên tắc tiêm ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến thấp; thực hiện chiến dịch tiêm theo hình thức 'cuốn chiếu' theo từng trường/trung tâm, từng địa phương; xây dựng kế hoạch tiêm vét cụ thể và hiệu quả đối với đối tượng chưa tiêm vào cuối mỗi đợt.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm chủng theo khung giờ để đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người; ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng, quản lý đối tượng, nhập thông tin đối tượng và mũi tiêm trên phần mềm. Tất cả phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng lứa tuổi, công khai, minh bạch danh sách đối tượng tiêm theo đúng quy định.

Đối với trẻ không đi học, cán bộ Y tế phối hợp với chính quyền lập danh sách theo khu vực dân cư, theo thôn/xóm, đưa vào danh sách cả trẻ vãng lai, trẻ lang thang cơ nhỡ trong độ tuổi từ 12-17, không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời điểm tiêm chủng.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu 90% trẻ từ 12-17 tuổi (dự kiến 126.825 trẻ em) được tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc yêu cầu mỗi điểm tiêm chủng có 1-2 đội cấp cứu thường trực để xử lý cấp cứu tại chỗ các trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm; thành lập đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng điều động hỗ trợ các điểm tiêm chủng khi có các trường hợp sự cố bất lợi sau tiêm.

Các bệnh viện, Trung tâm y tế huyện, thành phố phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định để sẵn sàng tiếp nhận, xử trí và điều trị các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19./.

Theo Nguyễn Thảo/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/vinh-phuc-dat-muc-tieu-90-tre-tu-1217-tuoi-duoc-tiem-vaccine/756482.vnp

Tags: Vĩnh Phúc  |  COVID_19  |  Vaccine ngừa COVID-19  |  Trẻ từ 12-17 tuổi