Vĩnh biệt người nghệ sĩ của tuổi thơ - NSND Ngô Mạnh Lân

Sự ra đi của NSND Ngô Mạnh Lân là mất mát lớn đối với điện ảnh và khán giả nước nhà.

Theo thông tin từ gia đình, NSND, đạo diễn Ngô Mạnh Lân đã qua đời vào 16h30 ngày 15/9. Ông hưởng thọ 87 tuổi.

'Chiều hôm nay, một buổi chiều mát mẻ giữa tháng 9, ông ngoại tôi - NSND Ngô Mạnh Lân đã rời xa cõi tạm. Ông tôi đi thanh thản, nhẹ nhàng. Đó là điều an ủi duy nhất trong nỗi đau lớn này. Con, cháu, chắt xin cúi đầu tiễn biệt ông', đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, cháu ngoại của NSND Ngô Mạnh Lân chia sẻ trên trang cá nhân.

Nhớ về người họa sĩ của tuổi thơ Ngô Mạnh Lân, NSND Phạm Minh Trí chia sẻ: 'NSND Ngô Mạnh Lân là người duy nhất đúc kết kinh nghiệm làm phim bằng việc ra sách. Nhiều thế hệ đạo diễn, họa sĩ sau này đều phải cảm ơn ông vì điều đó. Ông như con tằm nhả tơ, cặm cụi viết cho tới phút cuối cùng, mặc dù những cuốn sách ấy được ông viết sau khi nghỉ hưu. Sự ra đi của ông để lại khoảng trống lớn cho những người làm phim hoạt hình Việt Nam'.

'Những bộ phim của NSND Ngô Mạnh Lân đã ghi sâu vào ký ức của lớp trẻ chúng tôi tình yêu nước, những nét đẹp trong sáng của nghệ thuật', NSND Hà Bắc tâm sự về NSND Ngô Mạnh Lân.

NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân sinh ngày 9/11/1934 tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội. Ông đến với mỹ thuật từ sớm. Nghệ sĩ Ngô Mạnh Lân tham gia khóa học đầu tiên của trường Mỹ thuật Việt Nam. Năm 1956, ông được cử sang Liên Xô học đạo diễn hoạt hình tại Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên Xô. Sau khi về nước, ông làm việc tại xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam (nay là Hãng phim Hoạt hình Việt Nam).

NSND Ngô Mạnh Lân là một trong những người đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình Việt Nam và là cây đại thụ của thể loại điện ảnh này, từng giành nhiều giải thưởng ở trong nước và quốc tế về phim hoạt hình. Những tác phẩm tiêu biểu của ông như Dế Mèn phiêu lưu ký, Chuyện ông Gióng, Trê cóc, Con sáo biết nói, Bước ngoặt, Phép lạ hồi sinh... Trong suốt sự nghiệp của mình, ông là đạo diễn của 17 bộ phim hoạt hình đặc sắc.

Ngoài công việc đạo diễn, Ngô Mạnh Lân còn được biết đến là hoạ sĩ của trẻ thơ với những trang minh họa 'Dế mèn phiêu lưu ký'. Bên cạnh đó, ông còn có khối lượng ký hoạ đồ sộ về đề tài chiến tranh cách mạng. Ông đã sáng tác nhiều ký hoạ, tranh sơn dầu, hoạt hình, tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh… NSND Ngô Mạnh Lân còn tham gia công tác đào tạo chuyên ngành mỹ thuật, điện ảnh, viết sách, viết báo về những vấn đề liên quan đến nghệ thuật phim hoạt hình. Ông từng xuất bản nhiều sách về lĩnh vực này. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 1997 và nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Qua những nét vẽ, qua những thước phim, NSND Ngô Mạnh Lân dành trọn cuộc đời cho những niềm vui trẻ nhỏ, và cho đam mê hội họa. Sự nghiệp đồ sộ của ông vẫn đang được tiếp nối, và những tác phẩm của ông sẽ còn sống mãi với thời gian…. Tang lễ của NSND Ngô Mạnh Lân sẽ được tổ chức vào ngày 22/9 (tức ngày 16 âm lịch) tại nhà tang lễ Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo PV (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/vinh-biet-nguoi-nghe-si-cua-tuoi-tho-nsnd-ngo-manh-lan-20210917113523443.htm

Tags: NSND Ngô Mạnh Lân  |  qua đời