Vòng tránh thai 'đi lạc' vào ổ bụng bệnh nhân 63 tuổi ở Quảng Ninh

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng một nữ bệnh nhân 63 tuổi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, ngày 20/5 Khoa Phụ sản của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị T. (63 tuổi). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng gần đây ở nhà thấy đau bụng phần hố chậu trái, trong quá trình khám phụ khoa phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ, được các bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị.

Mổ nội soi lấy vòng tránh thai lạc chỗ cho bệnh nhân T.

Bệnh nhân T. cho biết, bản thân đã đặt vòng tránh thai 30 năm nay. Gần đây bà T. thấy đau bụng hố chậu trái, đi khám phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner tại bệnh viện cho thấy, có hình ảnh vòng tránh thai (Dana) lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí ở thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng bệnh nhân T.

Đồng thời, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh vòng tránh thai đi lạc vào ổ bụng bệnh nhân T.

Bác sĩ Bùi Minh Cường (thành viên trong kíp mổ) cho biết: 'Với trường hợp vòng tránh thai lạc trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột. Biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trung, dẫn đến tử vong'.

Các bác sĩ khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng tránh thai phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Theo Huyền Trần/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/vong-tranh-thai-di-lac-vao-o-bung-benh-nhan-63-tuoi-o-quang-ninh-78261.html