Vụ 13 ô tô bị tường sập đè trúng, ai sẽ phải đền cho các chủ xe?

Sau cơn mưa, bức tường của Trường mầm non Mai Dịch bất ngờ đổ sập xuống, đè lên nhiều xe ô tô đang đỗ trên vỉa hè. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho những xe ô tô bị hư hỏng?

Rạng sáng 8/7, bức tường của Trường mầm non Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ đổ sập đè lên nhiều ô tô đỗ ở vỉa hè. Theo đó, có 13 chiếc xe bị đè bẹp hư hỏng phần đầu hoặc đuôi. Trước sự việc trên, câu hỏi được đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho những xe ô tô bị đè bẹp trong vụ sập tường tại Trường mầm non Mai Dịch.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Nguyễn Phú Thắng (Công ty Luật Intercode) cho rằng, sự việc hy hữu này đã phát sinh hàng loạt vấn đề và nhiều mối quan hệ pháp luật cần phải xem xét, giải quyết. Theo đó, nếu trách nhiệm bồi thường từ các công ty bảo hiểm thì điều kiện đó phải là: Có sự kiện bảo hiểm xảy ra; sự kiện thuộc phạm vi bảo hiểm không rơi vào các trường hợp loại trừ quy định tại Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực; phương tiện phải đảm bảo các quy định của Luật GTĐB.

Nếu giả sử đây là các điểm trông giữ xe trái phép thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh trông giữ xe có thể bị xem xét xử phạt hành chính theo Điều 12 (Nghị định 100/2021) đối với 'hành vi chiếm dụng hè phố làm nơi trông giữ xe ô tô'. Mức phạt sẽ từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân trông giữ xe trái phép phải bồi thường thiệt hại đối với các tài sản bị hư hỏng do hành vi trông giữ trái phép.

Còn đối với trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng công an địa phương để các bãi trông giữ xe không phép tồn tại thì sẽ bị xử lý theo quy định tại văn bản số 1786/UBND-KT ngày 24/4/2018 của UBND TP.Hà Nội: Khi phát hiện các bãi xe không phép, Chủ tịch UBND quận phải chỉ đạo kiên quyết giải tỏa ngay, nếu tiếp tục tồn tại phải xử lý nghiêm chủ tịch UBND phường nơi có bãi trông giữ phương tiện không phép. Trưởng công an quận phải xử lý nghiêm Trưởng công an phường nơi xảy ra vi phạm pháp luật về trông giữ xe', luật sư Thắng chia sẻ.

Một góc bức tường đổ đè lên những chiếc xe ô tô (ảnh TL)

Cũng theo luật sư Thắng, trường hợp đây là bãi đỗ xe được cấp phép thì thiệt hại xảy ra hoàn toàn không phải lỗi của các chủ xe. Trong trường hợp này, người chủ sở hữu, người chiếm hữu và người được giao quản lý công trình phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Nếu những chiếc xe ô tô đó đậu xe trên cơ sở hợp đồng gửi giữ thì bên giữ xe phải bồi thường vì đã tổ chức trông giữ xe ở một nơi không đảm bảo an toàn. Ở trường hợp này, nếu xác định chủ sở hữu bức tường đó có lỗi, gây thiệt hại đến những chiếc xe ô tô này thì bên giữ xe có quyền yêu cầu bên chủ sở hữu bức tường đó bồi thường trở lại.

Còn nếu chủ các xe tự ý đỗ ở vị trí đó, thì chủ xe vẫn được bồi thường thiệt hại do lỗi của những công trình xây dựng, nhà cửa hoặc công trình xây dựng khác gây ra. Tuy nhiên, chủ xe trong trường hợp này có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong việc dừng đỗ trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ Điều 605 (Bộ luật Dân sự 2015) quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng công trình xây dựng phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Nhà thầu thi công có lỗi trong việc để công trình xây dựng gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

'Việc trước mắt là cần bảo vệ tốt hiện trường để phục vụ cho công tác giám định công trình, giám định thiệt hại nhằm đảm bảo cho công tác bồi thường cho các chủ phương tiện đúng quy định của pháp luật', luật sư Thắng nói.

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-13-o-to-bi-tuong-sap-de-trung-ai-se-phai-den-cho-cac-chu-xe-20210709165408286.htm

Tags: Quận Cầu Giấy  |  bồi thường thiệt hại  |  vi phạm pháp luật  |  đổ tường học đè xe ô tô