Vụ 2 thợ đá gây 'sốt' mạng xã hội: Do đơn vị quản lý đường chưa phát hiện kịp

Hành động đục mảng bên tông 'án ngữ' trên Quốc lộ 1 được nhiều bạn đọc biểu dương. Tuy nhiên, nhiều người lại đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng khi tại sao không phát hiện và xử kịp vụ việc.

Liên quan đến vụ 2 nam thanh niên quê ở tỉnh Quảng Nam tự dùng đồ nghề là búa và xì rô để đục và đưa mảng bê tông dính chặt trên mặt đường Quốc Lộ 1 (đoạn qua địa bàn phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) trong lúc đi làm về vì lo sợ người đi đường gặp nạn, vào chiều 26-5, Công ty CP Xây dựng công trình 545 xác nhận đoạn trường trên do đơn vị quản lý và thu phí.

Anh Hùng đục mảng bê tông trên Quốc lộ 1 nhằm tránh tai nạn cho người đi đường

Ông Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 545 cho biết đoạn đường theo phản ánh của báo chí liên quan đến việc 2 nam thanh niên đục mảng bê tông dính chặt trên Quốc lộ 1 vừa qua là thuộc Km943+900, bắt đầu từ Hòa Cầm đến Trạm thu phí BOT Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Theo ông Sơn, tuyến đường này nằm trên Quốc lộ 1 (kéo dài khoảng 10 km) đang được đơn vị quản lý và thu phí theo hình thức BOT.

'Mỗi ngày, đơn vị đều đặn cho người đi kiểm tra hiện trường đường theo quy định. Nếu phát hiện có sự cố bất thường như về điện chiếu sáng, hư hỏng mặt đường…, phía đơn vị sẽ ngay lập tức sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến giao thông. Còn nếu phát hiện các sự cố về hành lang an toàn giao thông, đơn vị sẽ thông báo cho đơn vị liên quan để vào cuộc xử lý' – ông Sơn thông tin.

Trả lời về việc tại sao mảng bê tông nằm 'án ngữ' trên mặt đường Quốc lộ 1 đang được đơn vị quản lý lại để người dân tự tay vào cuộc đục với mục đích tránh gây tai nạn cho người đi đường, ông Sơn cho rằng nguyên nhân là do phía đơn vị chưa phát hiện kịp.

Anh Hùng đục mảng bê tông trên Quốc lộ 1 nhằm tránh tai nạn cho người đi đường

'Nếu phát hiện kịp vụ việc, chúng tôi đã cho người vào cuộc xử lý rốt ráo rồi. Việc người dân tự ý vào cuộc xử lý thay đơn vị chức năng là điều rất đáng quý và đáng tuyên dương' – ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, toàn tuyến Quốc lộ 1 kéo dài từ Hòa Cầm về đến Trạm thu phí BOT Điện Thắng Bắc hầu như không có camera giao thông nên việc truy tìm, xử lý xe bồn hoặc người làm đổ mảng bê tông xuống đường như phản ánh là điều rất khó khăn.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đang nắm thông tin và trong nay (27-5), phía đơn vị sẽ làm việc với Công ty CP Xây dựng công trình 545 (đơn vị quản lý tuyến đường thuộc Km943+900) nhằm làm rõ trách nhiệm của đơn vị liên quan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đang vào cuộc xác minh thông tin. Nếu thật sự có sự việc như báo chí nêu và nhất là người dân thể hiện được hành động ngăn ngừa tai nạn giao thông cho người đi đường, phía Ban An toàn giao thông sẽ vào cuộc khen thưởng theo quy định.

Trước đó, người dân Đà Nẵng và mạng xã hội liên tục khen ngợi hành động đẹp của anh Mai Xuân Hùng (SN 1981) và Doãn Văn Cảnh (SN 1985, cả 2 cùng ngụ tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) khi không ngần ngại dùng đồ nghề có sẵn để đục mảng bê tông nằm chắn trên mặt đường Quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) vào chiều 26-5 trong lúc đi làm về.

Anh Hùng và anh Cảnh đều cho rằng việc làm trên là điều hết sức bình thường vì không muốn người khác gặp họa nếu lỡ băng qua mảng bê tông đang nhô cao này.

Theo Vĩnh Quyên/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/vu-2-tho-da-gay-sot-mang-xa-hoi-do-don-vi-quan-ly-duong-chua-phat-hien-kip-2019052709051646.htm