Vụ các hũ tro cốt mất di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2: Khó giám định ADN vì cấu trúc ADN đã bị phá hủy

TS. Đặng Trần Hoàng - trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB) cho biết, sẽ tương đối khó để giám định ADN xác định danh tính các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 do cấu trúc ADN đã bị phá hủy.

Liên quan vụ nhiều hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất bảng tên, chất đống trong kho, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu - trụ trì chùa Kỳ Quang 2 thông tin trên Lao Động, nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp để nhận diện tro cốt, bao gồm việc xét nghiệm ADN.

Theo đó, trụ trì chùa cho sự việc di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu cho biết, ngày 2/9, sau khi xảy ra vụ việc đã cho niêm phong hầm để cốt tránh người ngoài vào lấy hũ cốt còn hình đi. Ngày 17/9, sẽ hẹn người dân đến chùa để có cam kết về việc giám định ADN và thời gian hoàn trả hũ cốt cho các hộ gia đình.

Chùa Kỳ Quang 2 dán thông báo về biên bản làm việc liên quan tình hình xác định danh tính các hũ tro cốt bị mất di ảnh. Ảnh: Anh Tú/Lao Động

Về vấn đề này, TS. Đặng Trần Hoàng - trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB) trao đổi với PLO, mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó. Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADN tỉ lệ thành công vô cùng thấp.

Trường hợp nếu mẫu nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Các hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị mất di ảnh, chất đống trong kho.

Cùng quan điểm trên, TS Nguyễn Lê Cát - Chủ nhiệm Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội, thông tin trên Zing, đánh giá khả năng phân tích ADN đối với thi thể đã hỏa táng thành tro cốt gần như không thể thực hiện.

'Trong trường hợp vẫn còn phần cốt, mà nhiệt độ hỏa táng không quá lớn, cấu trúc xương tương đối nguyên vẹn thì có hy vọng phân tích được ADN thi thể, nhưng khả năng này cũng rất khó khăn', ông Cát cho biết.

TS Nguyễn Lê Cát cũng đề xuất người thân, cũng như nhà chùa cần tính tới các phương án khác, tối ưu hơn để phân loại, xác định danh tính những hũ tro cốt này.

Cụ thể, ông cho rằng có thể áp dụng các phương pháp giám định kỹ thuật hình sự như giám định qua hồ sơ, ảnh chụp sơ đồ được lưu trữ, dấu vân tay... để xác định các mối liên quan nếu có.

Đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và một số người dân đọc lại biên bản kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: Nguyễn Hiền/Lao Động

Trước đó, ngày 2/9, trên mạng xã hội chia sẻ bài đăng bày tỏ sự bức xúc về việc tình trạng các hũ tro cốt bị thất lạc bảng tên, để lăn lóc tại chùa Kỳ Quang 2.

Ngày 3/9, nhiều người từ các nơi đã đến ngôi chùa này và yêu cầu trụ trì giải quyết sự việc, mong tìm được đúng tro cốt người thân.

Chiều cùng ngày, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

UBND phường 17 (quận Gò Vấp, TPHCM) đã phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng đại diện người dân và Hòa thượng Thích Thiện Chiếu mở phong tỏa, xuống hầm để kiểm tra số hũ cốt. Tính đến tối 3/9, đã có 883 hũ tro cốt được kiểm đếm, niêm phong lại, giữ nguyên hiện trường để tiếp tục giải quyết tránh mất mát số lượng hũ cốt.

Theo Linh Chi (tổng hợp)/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/kho-giam-dinh-adn-cac-hu-tro-cot-mat-di-anh-tai-chua-ky-quang-2-20200904155706100.html

Tags: Kỳ Quang 2  |  giám định  |  phân tích  |  xác định  |  Trụ trì  |  quận Gò Vấp  |  người dân  |  khả năng  |  danh tính  |  tương đối