Vụ cựu chiến binh đòi đất ở Hà Tĩnh: UBND huyện Kỳ Anh ' bất tuân' chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Hà Tĩnh

Năm 2012, Bộ TN&MT đã có kiến nghị bồi thường, hỗ trợ về đất đối với hộ ông Đài và được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chỉ đạo. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhiều lần đôn đốc việc thực hiện. Thế nhưng, gần 10 năm trôi qua, UBND huyện Kỳ Anh vẫn phớt lờ, đẩy thiệt hại về phía người dân.

UBND xã Kỳ Thọ ra quyết định thu hồi và tổ chức thu hồi đất trái thẩm quyền

Bộ đề nghị bồi thường, Chính phủ chỉ đạo

Như Công lý và xã hội phản ánh ở bài viết 'Hà Tĩnh: Một cựu chiến binh hơn 15 năm ròng rã đòi đất', ông Hồ Văn Đài (SN 1952, xóm Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hàng chục năm khiếu nại Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh sửa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình, UBND xã Kỳ Thọ ban hành quyết định thu hồi và tiến hành thu hồi đất trái thẩm quyền.

Liên quan tới khiếu nại của ông Hồ Văn Đài, trong các năm 2010 và 2011, UBND huyện Kỳ Anh và UBND tỉnh Hà Tĩnh lần lượt ban hành các Quyết định số 310/QĐ-UBND và Quyết định số 3358/QĐ-UBND giải quyết. Tuy nhiên, cho rằng các quyết định giải quyết của 2 cấp chính quyền trên chưa thỏa đáng, nhiều nội dung chưa sáng tỏ, ông Đài tiếp tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/5/2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Tờ trình số 1426/BTNMT-TTr gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của ông Đài.

Theo Bộ TN&MT, nội dung khiếu nại của ông Đài liên quan đến việc chỉnh sửa GCNQSDĐ đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh giải quyết tại Quyết định 3358/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc UBND xã Kỳ Thọ ban hành quyết định thu hồi đất của hộ ông Đài đang sử dụng để thực hiện quy hoạch giao đất dân cư là trái thẩm quyền theo quy định tại Điều 44 Luật đất đai 2003. Mặc dù UBND xã Kỳ Thọ đã ban hành quyết định thu hồi quyết định thu hồi đất nêu trên, nhưng vẫn tổ chức thu hồi 480m² đất của gia đình ông Đài là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với 480m² đất trồng cây lâu năm bị thu hồi, Bộ TN&MT cho rằng hộ ông Đài đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định của pháp luật. Việc UBND xã Kỳ Thọ tổ chức thu hồi 480m² đất nêu trên mà chỉ bồi thường tài sản trên đất và hỗ trợ về đất mà không bồi thường về đất là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau khi Bộ TN&MT kiến nghị, Phó thủ tướng Chính phủ đồng ý, thống nhất chỉ đạo việc bồi thường, hỗ trợ về đất đối với hộ ông Đài

Từ những căn cứ trên, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Đồng ý với nội dung giải quyết tại Quyết định 3358/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với nội dung khiếu nại của ông Đài về nội dung điều chỉnh GCNQSDĐ; Giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ về đất đối với diện tích 480m² đất trồng cây lâu năm của hộ ông Đài theo quy định pháp luật; Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về cấp GCNQDĐ, thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Đài.

Ngày 15/8/2012, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 6232/VPCP - KNTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng ý với kiến nghị của Bộ TN&MT; Giao Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh thực hiện kiến nghị của Bộ TN&MT giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Hồ Văn Đài, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2012.

Tỉnh đôn đốc, huyện phớt lờ

Sau khi có chỉ đạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc ông Đài. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại Văn bản số 3916/UBND-TCD ngày 22/10/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Thọ tổ chức thực hiện; Thanh tra tỉnh cũng đã phối hợp với Sở TN&MT nhiều lần tổ chức làm việc, hướng dẫn, đôn đốc UBND huyện Kỳ Anh triển khai thực hiện. Tuy vậy, cho đến nay Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh vẫn không tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và Chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 876/UBND-NC1 ngày 25/3/2013 làm cho công dân bức xúc, đeo bám khiếu kiện kéo dài lên cấp trên.

UBND tỉnh Hà Tĩnh nghiêm túc phê bình và giao Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu tổ chức thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết khiếu nại của ông Đài, làm cho công dân bức xúc, đeo bám khiếu kiện.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị UBND huyện Kỳ Anh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã Kỳ Thọ làm việc trực tiếp với gia đình ông Đài và các cơ quan liên quan kiểm tra lại hiện trạng sử dụng đất, xác định rõ mốc lộ giới theo Nghị định 203/HĐBT ngày 21/12/1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), đo vẽ chính xác diện tích thửa đất theo hiện trạng, xác định đúng loại đất và làm thủ tục điều chỉnh GCNQSDĐ số BO819618 ngày 12/6/2013 đã cấp cho gia đình ông Hồ Văn Đài theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 876/UBND-NC1 ngày 25/3/2013.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, kết thúc trước ngày 15/11/2013 và giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc, báo cáo kết quả UBND tỉnh.

UBND tỉnh Hà Tỉnh nhiều lần đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện nhưng UBND huyện Kỳ Anh vẫn 'phớt lờ'

Theo ông Đài, UBND tỉnh chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng nhưng cả UBND huyện Kỳ Anh và UBND xã Kỳ Thọ đều tỏ ra thờ ơ, bỏ mặc quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của gia đình.

Mới đây, ngày 4/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có Văn bản số 6543/UBND-TCD2 giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT soát xét hồ sơ, tổ chức kiểm tra làm rõ nội dung đơn phản ánh của công dân liên quan đến việc UBND huyện Kỳ Anh không tổ chức thực hiện Quyết định 3358/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản đôn đốc, chỉ đạo khác của tỉnh, làm cho vụ việc kéo dài từ năm 2011 đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT tham mưu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, phê bình, kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân không thực hiện nhiệm vụ được giao (nếu có); Tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 29/10.

Ngay sau đó, ngày 11/10, Thanh tra tỉnh đã tiến hành làm việc với ông Đài. Tại buổi làm việc, ông Đài đề nghị Thanh tra tỉnh làm rõ các nội dung theo đơn tố cáo mà ông đã gửi trước đó.

Sự việc kéo dài hàng chục năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến người dân và dư luận địa phương hết sức bức xúc, đặt ra nghi vấn, phải chăng UBND huyện Kỳ Anh bất tuân chỉ đạo của cấp trên, bao che cho sai phạm của người đứng đầu UBND xã Kỳ Thọ?.

Theo Kỳ Nam/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/vu-cuu-chien-binh-doi-dat-o-ha-tinh-ubnd-huyen-ky-anh-bat-tuan-chi-dao-cua-chinh-phu-va-ubnd-tinh-ha-tinh-98838.html

Tags: hà tĩnh  |  Kỳ Anh  |  UBND xã Kỳ Thọ  |  lạm quyền  |  khiếu nại  |  bất tuân chỉ đạo  |  Dương Đình Hới