Vụ đấu giá đất ở Đông Anh: Công ty Vimedimex có biểu hiện 'vây thầu'

Chiều 2/12, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Trung tướng Tô Ân Xô trả lời về vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex bị khởi tố.

Trung tướng, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời báo chí (Ảnh: VGP)

Người phát ngôn, Chánh văn phòng Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong công cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng CAND thực hiện theo phương châm quyết tâm, chủ động, thường xuyên liên tục với quan điểm thượng tôn pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đấy.

Đối với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt là những người đứng đầu thuộc diện chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật thì ngoài việc chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đều họp và xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm trong vụ án rất rõ, xem có vi phạm không. Nếu quyết định đó của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách thấu đáo, nếu phát hiện có tiêu cực phải xử lý nghiêm minh; và cân nhắc sử dụng các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt, bảo đảm tính nhân văn.

Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết thêm, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trong những năm qua Bộ Công an đã chọn các vụ việc sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai theo đúng chủ trương 'xử lý một vụ án, cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực'.

Trả lời về kết quả điều tra ban đầu vụ án liên quan đến ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Tô Ân Xô cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Trong đó, nhiều lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm. Ông Trương Quốc Cường được xác định gây thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Với vụ bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Vimedimex sai phạm trong đấu thầu đất đai ở Đông Anh, Ông Tô Ân Xô cho biết, vụ án có biểu hiện vây thầu khi bà Loan cho các công ty con của Vimedimex đi đấu thầu, dùng biện pháp thông thầu với các cơ quan liên quan.

''Giá đất lúc đó được xác định là 500 tỷ đồng nhưng hạ xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu. Trong khi 3 công ty vây thầu đều là của bà Loan có nhiệm vụ làm giảm các công ty cùng tham gia và loại các công ty này ra. Qua 4 vòng đều cùng 1 giá và đều xin bỏ thầu. Vấn đề này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.', ông Tô Ân Xô cho hay.

Ngày 9/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1970), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm Vimedimex và các thuộc cấp để điều tra các vi phạm về hoạt động bán đấu giá tài sản, quy định tại Điều 218 Bộ luật Hình sự 2015.

Một số cá nhân làm việc tại Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đông Anh, Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội cũng bị cáo buộc có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự do có hành vi thông đồng hạ giá khởi điểm để đấu giá đất tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội). Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về các hành vi vi phạm các quy định về bán đấu giá tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn, xảy ra tại huyện Đông Anh.

Trả lời câu hỏi về quy mô và thời gian của chương trình phục hồi kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Chính phủ dự kiến trình ra Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2021. Chương trình phục hồi kinh tế có 5 nhóm giải pháp.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: ''5 nhóm giải pháp bao gồm Y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, kích thích đầu tư công, cải cách hành chính. Các giải pháp đã cơ bản bao quát hết lĩnh vực cần phải được hỗ trợ, cũng như các mấu chốt của nền kinh tế, hướng tới phục hồi nhanh, hướng tới phát triển. Thời gian dự kiến áp dụng chương trình là khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu vào năm 2022 và 2023'.

Theo PV (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/phap-luat/vu-dau-gia-dat-o-dong-anh-cong-ty-vimedimex-co-bieu-hien-vay-thau-20211203055124416.htm

Tags: đấu giá đất  |  Bộ Công an  |  Công ty Cổ phần

netRADIO     netTV