Vụ đề Toán đăng lên mạng: Lọt đề không phải lộ đề, xem xét trách nhiệm giáo viên coi thi

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đề Toán xuất hiện trên mạng trước giờ thu bài 5 phút. Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã đình chỉ thí sinh, đề nghị giáo viên coi thi tường trình.

Hình ảnh đề thi Toán đăng tải trên mạng xã hội vào chiều 7/7

Một trong những vấn đề nóng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là vụ việc đề thi Toán bị đăng tải trên mạng xã hội trước giờ thu bài. Đây cũng là chủ đề được nhiều phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi.

Theo đó, trên một trang Facebook bất ngờ xuất hiện lời 'cầu cứu': 'Giải giùm bé nhà em 36, 38, 40, 42 với ạ. Gấp ạ'. Điều đáng nói, theo hình ảnh đăng tải, đề thi vẫn được đặt trên bàn tại phòng thi, bên dưới là phiếu trả lời trắc nghiệm ghi số báo danh của thí sinh. Thí sinh này sau đó được xác định là tại 1 điểm thi tại Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sở GD&ĐT Quảng Bình đã đình chỉ và hủy kết quả thi một thí sinh liên quan vụ việc.

Lời 'cầu cứu' được cho là của 1 phụ huynh trên Facebook

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2021 nhấn mạnh, vụ việc ở Quảng Bình không phải lộ đề mà là lọt đề.

'Việc lộ đề là trước giờ bóc đề làm bài. Còn khi bóc đề làm bài rồi thì là lọt đề' - ông Trinh cho biết.

Về trách nhiệm của cán bộ coi thi, ngay sau khi xác định thí sinh ở điểm thi huyện Lệ Thủy, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã đề nghị các giáo viên viết tường trình để xác định trách nhiệm đến đâu. Bên cạnh đó không cho giáo viên đó tiếp tục làm công tác coi thi ở các buổi thi tiếp theo. Trong thời gian tới sẽ xem xét mức độ để xử lý.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Trước câu hỏi của phóng viên về ảnh hưởng đến kết quả thi sau vụ việc lọt đề, ông Mai Văn Trinh cho biết: 'Việc thu bài diễn ra vào 16h00, đề xuất hiện trên mạng vào 15h55, trước 5 phút. Thí sinh đương nhiên bị đình chỉ thi và hủy kết quả. Mong muốn của những người làm giáo dục luôn luôn là hơn 1 triệu thi sinh đều răm rắp làm theo. Đó là điều kiện lý tưởng nhất. Trách nhiệm của chúng ta là làm điều đó. Nhưng có nhiều sự việc khác nhau nên chúng ta cần chế tài để xử lý. Quan điểm của chúng tôi là khi xuất hiện tình huống phải tích cực xử lý nghiêm túc, đúng theo quy định'.

Trước đó, ngay khi có thông tin đề Toán bị lọt đề và đăng trên mạng xã hội tối 7/7, Ban Chỉ đạo thi Quốc gia đã nắm bắt và phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ. Bộ cũng đề nghị cơ quan công an xác minh tính xác thực để thông tin đến dư luận.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, trong các kỳ thi luôn có tình trạng làm nhiễu thông tin, sửa ngày, sửa giờ khi tung đề thi lên mạng trước mỗi kỳ thi. Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì thì cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Theo Tạ Hiển/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/giao-duc/vu-de-toan-dang-len-mang-lot-de-khong-phai-lo-de-xem-xet-trach-nhiem-giao-vien-coi-thi-2021070818332624.htm

Tags: tỉnh Quảng Bình  |  kỳ thi tốt nghiệp THPT  |  đề thi toán  |  Thi tốt nghiệp THPT  |  kết quả thi  |  lộ đề thi