Cập nhật tình hình Covid-19

Vụ 'hành khách nhiễm virus Corona đi xe khách Phú Thọ - Nghệ An': Xét nghiệm lần 1 âm tính

Nam hành khách đi trên chuyến xe từ Phú Thọ về Nghệ An vào đầu tháng 2 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Corona - theo xác nhận của Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Ngày 14/2, có thông tin trên một số phương tiện truyền thông về việc xe khách mang BKS 29B - 203.91 thuộc Công ty TNHH VTHK Vinh Chung chạy tuyến Việt Trì (Phú Thọ) - Thái Hoà (Nghệ An) đầu tháng 2/2020 có chở nam hành khách nhiễm virus Corona, và sau đó có 1 phụ xe, 1 lái xe xuất hiện biểu hiện ho, sốt.

Cùng với nội dung báo chí đăng tải là văn bản số 11 của Ban quản lý Bến xe khách Phú Thọ về sự việc trên gửi Sở Giao thông vận tải Phú Thọ.

Chiều 14/2, trao đổi với PV, ông Lê Chiến Thắng, chủ nhà xe, cho biết: Thông tin trên và văn bản của Bến xe khách tỉnh Phú Thọ gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ là không chính xác.

Văn bản của Ban quản lý Bến xe khách Phú Thọ gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Thắng, chiếc xe mang BKS 29B - 203.19 đang được cho tạm nghỉ từ ngày 12/2. Đến thời điểm chiều 14/2, sức khỏe 2 tài xế và 2 phụ xe chiếc xe này hoàn toàn tốt và vẫn làm việc bình thường.

Chủ xe khẳng định, thông tin 1 phụ xe, 1 tài xế có biểu hiện ho, cảm cúm, sốt và nam hành khách đi xe hồi đầu tháng 2 dương tính với virus Corona là hoàn toàn không chính xác.

Thông tin về việc xe khách chở nam hành khách mắc virus Corona (Covid - 19) được đăng tải ngày 14/2.

Công ty TNHH vận tải hành khách Vinh Chung đã có văn bản phúc đáp lại văn bản của Bến xe khách tỉnh Phú Thọ gửi Sở Giao thông vận tải Phú Thọ.

Văn bản phúc đáp cho rằng nội dung phản ánh việc lái, phụ xe của công ty nghi bị lây nhiễm virus Corona và bị cách ly là hoàn toàn sai sự thật, làm ảnh đến tâm lý của người dân và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết quả xét nghiệm hành khách Phan Văn Th. âm tính với virus Corona.

Công ty Vinh Chung cho biết thông tin trong văn bản của Ban quản lý Bến xe khách Phú Thọ không phải do công ty hay chủ xe cung cấp, mà Ban quản lý bến tự xác minh và lấy thông tin bên ngoài.

Về hành khách Phan Văn Th. đi trên chuyến xe ngày 1/2, công ty Vinh Chung cho biết anh này có bị sốt, đã được thăm khám và cách ly tại bệnh viện. Tuy nhiên công ty được biết anh Th. có xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Dù xét nghiệm âm tính nhưng anh Th. vẫn bị cách ly do trước đó đã tiếp xúc với người nhà của bệnh nhân dương tính với virus Corona tại Vĩnh Phúc.

Công ty Vinh Chung đã được đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) phun thuốc diệt khuẩn cho tất cả các xe và cơ sở gara văn phòng của công ty.

Tối 14/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - cho biết: Chiều 14/2 đơn vị đã lên thị xã Thái Hòa để lấy 3 mẫu bệnh của 3 người đã trực tiếp đi trên chuyến xe chở hành khách Phan Văn Th. từ Vĩnh Phúc về Nghệ An vào đầu tháng 2 gồm tài xế và 2 phụ xe.

Tuy nhiên, do những người này đang đi làm trên đường chưa về nên đến tối cùng ngày lực lượng chức năng vẫn đang chờ để lấy mẫu.

Cũng theo ông Định, qua làm việc với công ty Vinh Chung thì những người này trong mấy ngày qua không có biểu hiện ho, sốt mà có sức khỏe bình thường, vẫn đi làm.

Đối với hành khách Phan Văn Th., trước đó cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu của người này gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus Corona.

Tuy nhiên để an tâm thì bệnh nhân Th. vẫn đang tiếp tục được giữ cách ly tại viện, chờ lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm lần 2.

Ông Định cho rằng thông tin trong văn bản của Ban quản lý bến xe khách Phú Thọ là sai.

Văn bản số 11 của Ban quản lý Bến xe khách Phú Thọ nêu: Vào ngày 1/2, xe ô tô khách 29B - 203.19 của Công ty TNHH vận tải hành khách Vinh Chung đã đón 1 khách đi từ khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đi về thị trấn Thái Hòa, Nghệ An.

Ngày 3/2, hành khách này lại tiếp tục đi từ Thái Hòa ra khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Đến trưa ngày 12/2, chủ xe nhận được thông báo của cơ quan y tế Vĩnh Phúc nam hành khách trên đã bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Từ ngày 1/2 đến ngày 12/2, xe ô tô này vẫn hoạt động bình thường, liên tục ngày 1 chuyến trên tuyến Việt Trì - Cửa Lò (Nghệ An).

Đồng thời ngày 12/2, xe khách này cũng xuất bến lúc 9h sáng từ bến xe khách Việt Trì đi Cửa Lò (Nghệ An). Theo báo cáo của chủ xe, trên xe có 2 lái xe, 2 phụ xe.

Trong đó, 1 phụ xe có biểu hiện sốt và ho khoảng 1 tuần, 1 lái xe có biểu hiện sốt, ho 2 ngày và đang được cơ quan y tế tỉnh Nghệ An cách ly, kiểm tra hiện tượng bệnh.

Theo Hoàng Hải - Ngọc Tú/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/vu-hanh-khach-nhiem-virus-corona-di-xe-khach-phu-tho-nghe-an-xet-nghiem-lan-1-am-tinh-8202014221505898.htm

Tags: Phú Thọ Nghệ An  |  xe khách  |  Phú Thọ  |  văn bản  |  ban quản lý