Vụ khai quật tử thi chôn 5 ngày: Luật sư nói gì?

Trước việc công an khai quật tử thi đã chôn 5 ngày để tìm nguyên nhân, luật sư đã có nhận định xung quanh vụ việc.

Nạn nhân được khai quật sau khi chôn được 5 ngày là anh H.V.N. (trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Sau khi áp dụng mọi biện pháp, phương pháp khoa học, thực hiện đúng quy trình khám nghiệm và giám định, tổ công tác đã ra kết luận chính xác nguyên nhân chết của anh H. V. N. là ngộ độc chất ma túy MDMA và Ketamine.

Từ kết quả giám định, cảnh sát mở rộng điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp nhóm thanh niên là bạn của anh N.

Nhận định trước vụ việc trên, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng khi nạn nhân đã tử vong từ trước khi được đưa đến bệnh viện thì bệnh viện sẽ không làm bệnh án mà trả thi thể về cho gia đình. Vậy nên phía bệnh viện chỉ có thể xác nhận nạn nhân tử vong trước khi vào viện chứ không nói về nguyên nhân tử vong được.

Trong trường hợp công an nhận thấy cái chết của nạn nhân là bất thường, công an phải khám nghiệm ngay cùng với VKS. Từ kết quả đó, sẽ xem xét có hành vi phạm tội hay không hoặc có tác động của ai, bị ai đầu độc không?.

Thông thường, vụ việc càng để lâu càng phức tạp bởi dễ xảy ra việc sắp xếp lời khai, trốn tránh trách nhiệm.

Các đối tượng liên quan đến vụ án tại cơ quan công an.

Các đối tượng liên quan đến vụ án tại cơ quan công an.

'Sau khi một người tử vong sẽ có giấy chứng tử xác định nạn nhân chết vì nguyên nhân gì. Với người già, ốm đau lâu ngày thì không nói nhưng một người bình thường rồi bất ngờ tử vong cũng được coi là chết bất thường. Công an trên địa bàn có trách nhiệm bảo vệ, quản lý an ninh trật tự nên hoàn toàn có thể biết được có vấn đề khác thường nào không?

Trong trường hợp gia đình không báo cơ quan chức năng điều tra về nguyên nhân cái chết của người thân nhưng nếu công an thấy sự việc bất thường hoàn toàn có thể điều tra và không cần gia đình phải trình báo', ông Tám nói rõ.

Tuy nhiên, theo vị luật sư, nếu nạn nhân sử dụng ma túy dẫn đến tử vong thì sau 5 ngày sau vẫn xác định được nguyên nhân. Trong trường hợp này chủ quán karaoke bị khởi tố về hành vi 'Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy' và gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn hợp lý.

Nếu công an khám xét cơ sở trên và thấy ma túy thì sẽ chịu thêm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

'Mặc dù sự việc xảy ra đã 5 hôm nhưng công an vẫn chứng minh được qua việc khám nghiệm tử thi và phát hiện nồng độ ma túy còn đọng lại và lời khai quan trọng của bạn bè nạn nhân', vị luật sư nhận định.

Trước đó, ngày 30/4, anh H.V.N. có tụ tập, chơi bời với bạn ở quán karaoke thuộc phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên. Quá trình vui chơi, nhóm bạn và anh H.V.N. có sử dụng chất kích thích rượu và bia.

Khi đang hát karaoke anh H.V.N. có những biểu hiện bất thường và được đưa đến trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định anh H.V.N. đã tử vong trước khi đến trung tâm Y tế.

Do anh H.V.N. đã tử vong nên trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên không lập hồ sơ bệnh án, gia đình anh H.V.N. xin về và tổ chức lễ tang và mai táng tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên vào ngày 2/5.

Để giải quyết vấn đề này, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã cử các cán bộ dầy dặn kinh nghiệm tiến hành khai quật tử thi và giám định.

Từ kết quả giám định, cảnh sát đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt khẩn cấp đối với 5 đối tượng về hành vi 'Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy''Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy'.

Các đối tượng gồm Nguyễn Thanh Tùng (42 tuổi, trú tại khu 7, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên), là chủ cơ sở kinh doanh karaoke Tùng Yến bị khởi tố về hành vi 'Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy'; Phạm Thanh Tùng (18 tuổi, trú tại thôn Bầu, xã Liên Vị); Nguyễn Văn Cao (17 tuổi); Lê Hồng Đức Minh (17 tuổi) và Lê Trung Sơn (19 tuổi, cùng trú tại thôn Đông 1, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên) bị khởi tố cùng về hành vi 'Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy'.

Theo Thanh Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/vu-khai-quat-tu-thi-chon-5-ngay-luat-su-noi-gi-3434025/

Tags: Khai quật  |  Tử thi  |  chôn 5 ngày  |  Quảng Ninh  |  nguyên nhân