Vũ khí Mỹ chặn đòn bầy đàn của UAV

Quân đội Mỹ đang phát triển loạt chương trình vũ khí công nghệ cao để đối phó với sự nguy hiểm từ máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

Theo Defense News, Lầu Năm Góc vừa ban hành chiến lược chống UAV cỡ nhỏ và đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển và ứng dụng thiết bị chống UAV.

Lãnh đạo chương trình Quân đội tương lai của Mỹ, Tướng John M. Murray cho biết, chiến trường trong tương lai xuất hiện nhiều thông tin phức tạp và thay đổi liên tục đòi hỏi sự phân tích và phán đoán nhanh chóng.

Hệ thống Athena.

Do vậy, Quân đội Mỹ đã quyết định tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào hệ thống vũ khí chống UAV của mình. Trên phương diện vũ khí laser, hệ thống vũ khí Athena 30 kilowatt do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển.

Thế hệ vũ khí này sử dụng hiệu ứng kính phóng đại để tăng cường công suất tia laser nhắm vào mục tiêu và nhanh chóng đốt cháy chúng.

Nhà sản xuất cho biết, Athena được thiết kế đủ linh hoạt để có thể tấn công mục tiêu ở bất cứ hướng nào có thể xoay dọc để tấn công mục tiêu ở bất kỳ hướng nào và thích hợp để trang bị cho cả Không - Hải quân và lực lượng mặt đất.

Ngay trước khi có loạt thử nghiệm ấn tượng với vũ khí laser Athena 30 kilowatt, Mỹ đã chứng minh đi trước thời đại khi cho vũ khí năng lượng cao trên xe chiến đấu Stryker diệt cả trăm quả đạn cối trong một cuộc thử nghiệm.

Hệ thống vũ khí mới trên xe Stryker sử dụng radar theo dõi riêng, đề phòng trường hợp radar trên xe Stryker bị vô hiệu hóa khi chiến đấu. Ngoài ra, hệ thống nói trên cũng được trang bị thêm một hệ thống gây nhiễu điện từ, nhằm áp chế các máy bay trinh sát của đối phương.

Giám đốc hoạch định chiến lược Tim Reese, ông Reese cho biết: 'Năng lượng từ vũ khí laser sẽ phá hủy và làm tan chảy các thành phần khác nhau của mục tiêu'.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không cho biết vũ khí laser nào sẽ được tích hợp trên xe chiến đấu Stryker, tuy nhiên theo một số nguồn tin quân sự Mỹ, Tập đoàn Boeing là nhà thầu được lựa chọn với sản phẩm HEL MD.

Vũ khí này đã được thử nghiệm nhiều lần trong điều kiện có sương mù và gió mạnh vẫn có thể dẫn tia laser vào mục tiêu và bắn rơi UAV và hàng trăm quả đạn cối. HEL MD đã tiêu diệt hoặc bắn trúng 150 mục tiêu.

Để phát hiện và bám mục tiêu, HEL MD sử dụng 1 kính viễn vọng và 1 camera hồng ngoại góc rộng. Nhân viên vận hành ngồi trong xe và điều khiển hệ thống tác chiến bằng một máy tính xách tay và thiết bị điều khiển Microsoft Xbox. Hệ thống hoàn toàn cơ động, có thể chạy không chỉ trên đường mà cả địa hình chia cắt.

Và để ngắm bắn trong sương mù, HEL MD sử dụng tia laser tham chiếu cho phép xác định các điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến tia laser chiến đấu như thế nào. Sau đó, hệ thống thay đổi độ hội tụ của tia laser chính để nó không bị biến dạng.

Các kỹ sư của Boeing dự định tăng công suất của mẫu HEL MD tiếp theo lên đến hàng chục kW. Điều đó sẽ cho phép đưa hệ thống lên một trình độ hoàn toàn khác. Hệ thống đó sẽ tác chiến hiệu quả chống tên lửa và đạn pháo của đối phương, cũng như chống các UAV với kích thước khác nhau.

Clip hệ thống Athena diệt UAV

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-my-chan-don-bay-dan-cua-uav-3426415/

Tags: vũ khí Mỹ  |  hệ thống ATHENA  |  uAV tấn công