Vũ khí dẫn đường Nga dội vào sào huyệt phiến quân

Không quân Nga vừa dùng tên lửa chính xác tấn công thẳng vào sào huyệt của phiến quân ở phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor của Syria.

Nguồn tin từ chính quyền Homs cho biết, đợt không kích của chiến đấu cơ Nga được bắt đầu từ đêm 31/12 cho đến ngày 1/1/2021, tất cả đều nhằm vào các địa điểm của IS tại Badiya Al-Sham thuộc phía đông Homs và một số mục tiêu phía tây Deir Ezzor.

Đợt không kích được thực hiện sau khi các tay súng phiến quân tại khu vực này tổ chức tấn công nhằm vào lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Nga. Tổng cộng đã có hơn 20 cuộc tấn công khác nhau được thực hiện đã khiến nhiều tay súng thương vong.

Chiến đấu cơ Nga.

Cùng với đó, lực lượng SAA đã pháo kích vào những vị trí các tay súng IS đang ẩn náu tại phía tây sa mạc Deir Ezzor. Để thực hiện đợt tấn công này, Nga đã huy động tới hơn 10 chiến đấu cơ các với vũ khí chính là tên lửa dẫn đường.

Kể từ đầu năm 2020, IS đã chuyển mục tiêu tấn công sang phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor - nơi nhóm khủng bố không ngừng có hành động mở rộng tầm ảnh hưởng. Trước khi di chuyển tới phía đông Hama và phía nam Raqqa, IS phần lớn hoạt động ở dọc phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor.

Nhưng IS đã bị đánh bại gần như hoàn toàn ở hai khu vực này sau khi quân đội Syria cho triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn với sự hậu thuẫn từ dàn chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của không quân Nga.

Dù hiện tại chiếm số lượng không nhiều nhưng các băng nhóm IS đang hồi sinh trên sa mạc Syria nhờ sự giúp đỡ của các tay súng Hồi giáo cực đoan tại các vùng lãnh thổ do Mỹ chiếm đóng và vùng bở đông sông Euphrates của Syria.

Các nhóm khủng bố tiến hành các hoạt động tấn công vào các đoàn xe vận tải, thương mại, phá hoại các cơ sở của ngành dầu khí ở Syria, tấn công khủng bố các cuộc tuần tra và các trạm kiểm soát của quân đội Syria, đánh bom khủng bố và ám sát, làm mất ổn định tình hình trong khu vực.

'Bằng hành động tội phạm, những kẻ khủng bố phá hoại quá trình tái thiết kinh tế xã hội của Syria, thiết lập lại quan hệ bình thường giữa các bộ lạc Ả rập địa phương và Damascus.

Nga và chính phủ Syria sẽ không cho phép điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công và đánh bại hoàn toàn lực lượng phiến quân đang trú ẩn tại khu vực này', lực lượng Nga tại Syria tuyên bố.

Theo AMN, trong hầu hết các cuộc không kích của nga vào khu vực này, vũ khí chính được các máy bay Nga sử dụng trong các đợt tấn công đều là tên lửa không đối đất dẫn đường X-29L.

Việc chiến đấu cơ Nga dùng X-29L cho đợt không kích tại Homs bởi vũ khí này có khả năng tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác trong vòng bán kính lệch khỏi mục tiêu không quá 2m.

Cùng với đó, X-29L còn có khả năng công phá lớn với bộ chiến đấu của tên lửa có trọng lượng lên tới trên 500 kg. Tên lửa có khả năng tiêu diệt những mục tiêu chính xác cao và sở hữu những tính năng vượt trội về cháy nổ và phân mảnh.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vu-khi-dan-duong-nga-doi-vao-sao-huyet-phien-quan-3425354/

Tags: Nga không kích phiến quân  |  không quân Nga  |  khủng bố IS