Vũ khí siêu thanh: Mỹ đã làm gì để đuổi kịp Nga?

Thừa nhận thua kém Nga, Mỹ đang dốc sức phát triển vũ khí siêu thanh dành cho lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân.

Để đảm bảo giữ được lợi thế cạnh tranh trong tương lai với đối thủ Nga và cả Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã quyết định chế tạo loại vũ khí lướt tốc độ nhanh với 3 phiên bản tương ứng cho 3 lực lượng.

Trong khi Lục quân Mỹ sẽ phát triển biến thể có tên vũ khí siêu thanh tiên tiến (AHW) thì Không quân sẽ chế tạo vũ khí tấn công thông thường siêu thanh (HCSW). Còn Hải quân đang theo đuổi dự án sáng chế vũ khí tấn công nhanh chóng (CPS). Loạt vũ khí này có thể sẽ được triển khai vào năm 2021.

Mỹ đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về vũ khí siêu thanh với Nga.

Theo ông John Rafferty, trưởng nhóm phụ trách dự án tăng tầm hỏa lực Lục quân Mỹ, quá trình hợp tác giữa 3 lực lượng đã cho ra một số kết quả nhất định khi họ đang nghiên cứu phần thân chung cho vũ khí lướt siêu thanh.

Hải quân sẽ phối hợp với các nhà thầu thiết kế vũ khí lướt tốc độ cao vì lực lượng này gặp nhiều thách thức nhất trong việc tích hợp vũ khí siêu thanh mới lên các nền tảng khí tài có sẵn.

Hiện cả 3 lực lượng đều đang hướng về cùng một mục tiêu và Lục quân có thể là đơn vị hoàn thành xong biến thể vũ khí siêu thanh mới nhanh nhất.

Ông Raffery nói: 'Vũ khí này sẽ được triển khai ở thực địa và có thể tạo nên sức mạnh răn đe mà chúng ta mong muốn'. Sau khi vũ khí lướt tốc độ nhanh hoàn thành, mỗi lực lượng sẽ phát triển theo hướng riêng, tương thích với các vũ khí họ đang sở hữu.

Điểm chung sẽ là những vũ khí được ứng dụng công nghệ cho phép chúng có thể đạt được tốc độ tối thiểu nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Mục tiêu của Lục quân là vũ khí AHW của họ có thể bay được gần 6.000 km chỉ trong 35 phút.

Động thái tăng tốc của quân đội Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong công nghệ siêu thanh. Bởi Mỹ đã nhận ra vũ khí siêu thanh có thể là nhân tố làm thay đổi cuộc chơi vì với tốc độ cao, các hệ thống phòng thủ hiện đại của đối phương gần như không có cơ hội để đánh chặn.

Nga dự kiến sẽ đưa vào biên chế tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào năm sau. Đây là tên lửa có tầm bắn liên lục địa và tốc độ bay trên không gấp 20 lần vận tốc âm thanh và nó có thể thách thức mọi hệ thống tên lửa phòng không hiện tại.

Ngoài ra, Nga đang tiến hành thử nghiệm loại tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal trang bị trên chiến đấu cơ MiG-31, tên lửa R-37M trang bị trên tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Thông tin cụ thể về chúng chưa được các nhà chức trách tiết lộ nhưng các cuộc thử nghiệm đã thành công ở mức độ nào đó.

Mỹ từng nhiều lần thừa nhận khó khăn lớn nhất họ gặp phải khi phát triển vũ khí siêu thanh chính là sản xuất được loại động cơ đủ mạnh và chế tạo được vật liệu làm phần vỏ. Nếu vượt qua được khó khăn này, việc theo kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh không phải là chuyện quá khó.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-sieu-thanh-my-da-lam-gi-de-duoi-kip-nga-3386420/

Tags: vũ khí siêu thanh  |  Chế tạo  |  siêu thanh  |  Lục quân  |  tên lửa  |  không quân  |  Hải quân  |  tốc độ cao