Vụ ngộ độc trường Pascal, Isac Newton: Nghi ngờ virus rota gây nôn, tiêu chảy diện rộng

Mặc dù chưa có kết quả kiểm nghiệm nhưng qua thu thập mẫu vật phẩm và biểu hiện từ các học sinh, phòng y tế quận Bắc Từ Liêm không loại trừ nguyên nhân sự việc do virus rota, gây nôn, tiêu chảy trên diện rộng.

Liên quan đến vụ ngộ độc tại trường Tiểu học – THCS Pascal và trường Tiểu học Isac Newton, ngày 17/2, ông Giang Sơn Hà – Phó trưởng Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, đến nay, đã có 3 học sinh được xuất viện.

Ông Hà cho biết, nếu chỉ nói bánh pizza thì không vấn đề nhưng đơn vị cung cấp lại không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP với đế pizza. Do đó, đơn vị không đáp ứng đủ tính pháp lý trong việc cung cấp thực phẩm phải yêu cầu dừng cung cấp.

Mặc dù chưa có kết quả kiểm nghiệm nhưng qua thu thập mẫu vật phẩm và biểu hiện từ các học sinh, Phòng y tế quận Bắc Từ Liêm không loại trừ nguyên nhân sự việc do virus rota, gây nôn, tiêu chảy trên diện rộng.

Ông Hà nhấn mạnh: 'Hiện chúng tôi vẫn đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm Quốc gia. Rất khó để nói sự cố trên hoàn toàn do thức ăn. Tuy nhiên, không loại trừ việc có virus rota gây nôn, tiêu chảy'.

Theo ông Hà, virus rota có khả năng lây truyền rất nhanh, công tác vệ sinh trường, hành lang, lớp học, dụng cụ đựng thức ăn không đảm bảo thì càng lây truyền nhanh. Virus này chủ yếu gây đau đầu, nôn, tiêu chảy diện rộng.

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã có tiền lệ bị virus rota gây tiêu chảy diện rộng. Đó là vào năm 2020, một trường trên địa bàn đã có hàng chục cháu bị triệu chứng tương tự như ở trường Pascal và Isac Newton.

Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Thông tin xét nghiệm của một phụ huynh có con theo học lớp 3A1 trường Tiểu học - THCS Pascal cung cấp.

Ông Hà Khẳng định: 'Trong các buổi tập huấn, tôi luôn quán triệt các đơn vị trường học về tính pháp lý, hồ sơ, năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm. Đặc biệt là khối trường công lập. Sau sự việc xảy ra tại trường Pascal và trường Isac Newton, chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra một loạt ở các trường trên địa bàn'.

Cùng ngày, bà Đinh Thị Thanh - Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm Đinh cho biết, tính đến trưa nay (17/4), sức khỏe của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm) trong sự cố an toàn thực phẩm đã ổn định.

Trong đó, có 3 trường hợp phải nhập viện thì hiện nay, sức khỏe đã ổn định và đã xuất viện về nhà. 3 trường hợp này sẽ tiếp tục được theo dõi tại nhà.

Hiện nay, đoàn kiểm tra y tế của quận Bắc Từ Liêm cùng với lãnh đạo nhà trường đang khẩn trương xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 16/4, một phụ huynh (xin được giấu tên) có con đang theo học lớp 3A1, trường Tiểu học – THCS Pascal thông tin, có khoảng hơn 50 em học sinh phải nghỉ học do có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, như tiêu chảy, sốt, nôn…

Trong đó có nhiều em phải nhập viện để điều trị.

Theo đó, nhiều phụ huynh lo lắng đã chủ động cho con em tạm thời nghỉ học để điều trị và theo dõi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các đơn vị liên quan đã nhanh chóng có mặt tại trường Tiểu học – THCS Pascal để điều tra nguyên nhân sự việc.

Đa số phụ huynh đều bày tỏ quan điểm ủng hộ nhà trường và mong muốn lực lượng chức năng sớm có kết quả xét nghiệm để họ yên tâm.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/vu-ngo-doc-truong-pascal-isac-newton-nghi-ngo-virus-rota-gay-non-tieu-chay-dien-rong-20210417162848853.htm

Tags: Ngộ độc thực phẩm  |  kết quả kiểm nghiệm  |  Bắc Từ Liêm  |  3 học sinh  |  trường Tiểu học – THCS Pascal  |  trường pascal  |  trường Tiểu học Isac Newton  |  ngộ độc thực phẩm ở trường pascal