Vụ sát hại nữ sinh HV Ngân hàng

Vụ nữ sinh học viện Ngân hàng bị sát hại: Nghi phạm đối diện mức án nào?

Theo nhận định của luật sư, hành vi của hai nghi phạm sát hại nữ sinh học viện Ngân hàng để cướp tài sản là hết sức tàn nhẫn và cần phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Nữ sinh học viện Ngân hàng bị sát hại. Ảnh: VTC News

Liên quan đến vụ nữ sinh học viện Ngân hàng bị sát hại, cướp tài sản, dưới góc độ pháp lý, trả lời PV Đời sống và Pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định, hành vi của 2 nghi phạm sát hại nữ sinh là hết sức tàn nhẫn, mất tính người.

'Hành vi của đối tượng này mang dấu hiệu của tội Cướp tài sản và tội Giết người, bởi vậy các đối tượng sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật', luật sư Cường nhận định.

Vụ việc nữ sinh học viện ngân hàng bị hai đối tượng cướp tài sản và đẩy xuống sông dẫn đến tử vong đã khiến nhiều người đau xót và phẫn nộ đối với hành vi mất tính người của hai đối tượng nghiện ma tuý này.

Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người, với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Với hành vi dùng vũ lực đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để lấy đi chiếc xe đạp và điện thoại là hành vi cướp tài sản. Hành vi cướp tài sản là nguy hiểm cho xã hội nên các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, hình phạt cao nhất của tội danh này có thể áp dụng là tù chung thân.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trường Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Theo luật sư Cường, ngoài chế tài hình sự mà đối tượng gây án phải chịu trước pháp luật, đối tượng gây án sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi xâm hại đến tính mạng gây ra (Tiền chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng...).

'Trường hợp hai bên không thỏa thuận được với mức bồi thường thiệt hại và có yêu cầu thì Toà án cũng sẽ được xem xét giải quyết, tuy nhiên khả năng thi hành án về bồi thường thiệt hại dân sự trong những vụ án hình sự như thế này là không cao', ông Cường nhận định.

Cùng trao đổi về sự việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay, hành vi phạm tội của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, không những tước đoạt tính mạng người bị hại mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Thơm cho rằng, hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm nạn nhân tử vong.

Mặc dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm nữ sinh học viện Ngân hàng xuống lòng sông, nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của 2 đối tượng là ngang nhau.

Xét hành vi phạm tội và nhân thân của 2 đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, nghiện ma túy, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, đoàn luật sư TP.Hà Nội.

'Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác thì cả 2 sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình là có căn cứ, đúng pháp luật', luật sư Thơm nhận định.

Như đã đưa tin về sự việc trước đó, vào ngày 24/10, Công an huyện Thường Tín nhận được đơn trình báo của chị Đào Thị Th. về việc con gái là Trần Thuý H. (SN 2002, hiện đang là sinh viên năm nhất học viện Ngân hàng) mất tích từ tối 23/10.

Tiếp nhận thông tin sự việc, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Thường Tín khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh vụ việc.

Bước đầu xác định Nguyễn Xuân Trung (SN 1985; trú tại Văn Phú, Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (SN 1983; trú tại Quất Động, Thường Tín) là các đối tượng liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận vào 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp-pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Sau đó Trung, Quân dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ; đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Trung thấy nữ sinh Trần Thuý H. đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Tại đây Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi nạn nhân đang đứng, đẩy H. ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy nạn nhân kêu cứu, Trung nhảy xuống thực hiện tới cùng hành vi sát hại nạn nhân.

Trung sau đó lấy điện thoại, xe đạp điện của nạn nhân mang đi bán. Điện thoại được bán với giá 500 nghìn đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng.

Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón rồi cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy. Tại đây, Trung chia cho Quân số tiền 700 nghìn đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thủy Tiên/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/tinh-huong-phap-luat/vu-nu-sinh-hoc-vien-ngan-hang-bi-sat-hai-nghi-pham-doi-dien-muc-an-nao-a344082.html

Tags: sát hại  |  nữ sinh  |  luật sư  |  hành vi  |  nạn nhân  |  Tài sản  |  đối tượng  |  Học viện  |  ngân hàng