Vụ sạt lở tại sư đoàn 337

Vụ sạt lở ở Quảng Trị: Người chiến sĩ thoát chết kể lại giây phút đất đá ập xuống Đoàn 337 trong đêm

Tài xế Nguyễn Ngọc Huy là 1 trong 5 người may mắn được cứu ra ngoài sau khi đất sạt lở vùi lấp khu vực đóng quân của Đoàn 337. Anh Huy may mắn chỉ bị thương nhẹ.

Sau hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào khoảng 1h ngày 18/10, tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337), Quân khu 4 (ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Thi thể quân nhân được tìm thấy. Ảnh: Hưng Thơ/Lao Động

Có 5 người đã may mắn được cứu ra ngoài, trong đó có tài xế Nguyễn Ngọc Huy (35 tuổi), là lái xe tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Thời điểm xảy ra vụ sạt lở, Anh Huy cùng 9 người khác ngủ ở Phòng Tham mưu của Ban Hành chính. Sau khi nghe tiếng nổ lớn lúc giữa đêm cùng tiếng ầm ầm tứ phía, bức tường nơi anh ngủ đổ sập xuống.

'Nhiều mảng tường của các căn phòng đổ ập xuống, tiếng la hét khắp nơi. Tôi bị thương và mắc kẹt vào một góc tường', anh Huy kể.

Lực lượng chức năng tìm kiếm cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp. Ảnh: TTXVN phát

Nằm trong đống đổ nát, anh Huy nghe các cán bộ, chiến sĩ thoát ra ngoài trước đó gọi to: 'Còn ai không?'. Anh Huy nghe tiếng người qua lại nên đã cố gắng kêu lên để mong đồng đội nghe thấy: 'Còn em nữa'.

Một nhóm cán bộ, chiến sĩ đã tiến tới, dùng tay lật từng mảng bê tông, đưa anh thoát ra ngoài an toàn.

Nơi anh Huy ở có 10 phòng gồm 10 cán bộ, chiến sĩ, nhưng chỉ 3 người thoát được ra ngoài.

'7 anh em khác không ra được, giờ vẫn còn nằm lại...', anh Huy nghẹn ngào.

Anh An kể lại giây phút sạt lở kinh hoàng. Ảnh: Zing

Trong 5 người thoát chết trong đêm kinh hoàng đó còn có anh Phạm Tấn An, phụ trách thông tin Đoàn 337.

Anh An chia sẻ trên Zing, tối 17/10, anh cùng 26 cán bộ, chiến sĩ ngủ trong khu nhà tập thể. Khoảng hơn 1h ngày 18/10, anh giật mình tỉnh giấc bởi tiếng nổ lớn sau núi: 'Nó quá nhanh, ầm một cái là đất đá ào ào đổ xuống, san phẳng tất cả. Nếu lúc đó anh em chúng tôi không bỏ chạy ra ngoài thì chắc không thoát được...'

6 cán bộ, chiến sĩ quay lại định tìm kiếm người bị vùi lấp thì đất đá sạt xuống thêm 3 lần nữa. Lúc này, họ đã vội chạy ra ngoài cổng tránh nạn, chờ lực lượng ứng cứu.

Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra tại hiện trường.

Thiếu tá Nguyễn Chí Hải - cán bộ Trung đoàn 52 thuộc Đoàn 337 - vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng tại hiện trường vào rạng sáng 18/10.

Theo thiếu tá Hải, trung đoàn cách vị trí sạt lở khoảng 8km, hơn 30 người đi xe trong đêm đến hiện trường. Đi khoảng 5km thì đường bị sạt ngang, 3km còn lại phải đi bộ.

Khi đến hiện trường, thiếu tá Hải thấy ba dãy nhà bị đất đá cuốn phăng. 'Cứ một lúc anh em chạy vào tìm kiếm, cứu được vài người rồi phải chạy ra vì núi tiếp tục sạt lở. Mưa to cùng với núi lở liên tục nên việc cứu hộ phải dừng lại chờ đến lúc trời sáng', thiếu tá Hải kể.

Theo Linh Chi (tổng hợp)/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/nguoi-chien-si-thoat-chet-ke-lai-vu-sat-lo-vui-lap-doan-337-20201019104156099.html

Tags: đoàn 337  |  quảng trị  |  chiến sĩ  |  Hiện trường  |  vùi lấp  |  Thiếu tá  |  tìm kiếm  |  Anh Huy  |  kinh hoàng  |  Lực lượng  |  bị thương