Vụ tai nạn thảm khốc khiến 15 người chết ở Quảng Bình: Chủ doanh nghiệp giao xe có thể bị xử lý hình sự?

Vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 15 người chết, 21 người bị thương tại Quảng Bình vẫn đang gây bàng hoàng dư luận. Theo luật sư, trong trường hợp tài xế không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì người giao phương tiện cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án 'Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ' theo Điều 260 (BLHS 2015). Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 26/7, xe khách 45 chỗ mang biển số 73B - 009.25 do ông Hoàng Trung Toán (trú tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) điều khiển khi đi qua tại Km 21+735, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị lật nghiêng. Vụ tai nạn nghiêm trọng này khiến 15 người chết và hàng chục người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định, đoạn đường này có nhiều khúc cua, tài xế không quen đường nên khi đổ dốc, chiếc xe khách 45 chỗ bị mất phanh, lật vào vách núi dẫn đến tai nạn.

Trung tâm Đăng kiểm tỉnh Quảng Bình thông tin, chiếc xe tai nạn là loại ô tô khách, kinh doanh vận tải của Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài có trụ sở tại phường Nam Lý (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Chiếc xe được sản xuất năm 2013 tại Việt Nam, số người cho phép chở là 47 người.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, công ty cung cấp thông tin là tài xế Toán có bằng E nhưng kiểm tra trên hệ thống thì người này mới có bằng B2. 'Với bằng B2 thì tài xế Toán không được phép điều khiển xe 45 chỗ', ông Hải nói.

Được biết, ông Toán được cấp bằng B2 vào tháng 11/2014. Theo quy định, để có thể được nâng hạng, cấp bằng lái hạng E thì ông Toán phải mất 8 năm. Đến thời điểm gây tai nạn, ông Toán chưa đủ thời hạn đó.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc (ảnh TL)

Bình luận về vụ tai nạn thương tâm này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thất lớn về người nên cơ quan điều tra cần xác định rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Trong trường hợp người lái xe gây ra vụ tai nạn giao thông không có giấy phép lái xe phù hợp, không đủ điều kiện điều kiện điều khiển chiếc xe 47 chỗ ngồi thì người giao phương tiện cho ông Toán sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ' theo Điều 264 (BLHS 2015).

Luật sư Anh nhấn mạnh, hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác thì người giao phương tiện cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

'Để xác định đây có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không thì phải căn cứ vào việc người đó có biết hoặc buộc phải biết người được giao phương tiện có đủ điều kiện điều kiện không.

Nếu hành vi cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm. Ngoài ra, nếu vì một lý do nào đó mà người phạm tội không biết người mà mình giao không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì cũng không cấu thành tội phạm', luật sư Anh phân tích.

Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

.......

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-tai-nan-tham-khoc-khien-15-nguoi-chet-o-quang-binh-chu-doanh-nghiep-giao-xe-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-20200731132058595.htm

Tags: tai nạn  |  điều kiện  |  phương tiện  |  giao thông  |  điều khiển  |  đường bộ  |  tham gia  |  thiệt hại  |  luật sư