Vũ trụ ảo - xu hướng mới của các ông lớn công nghệ

Một thị trường hàng trăm triệu USD cho các tài sản 'bất động sản số' đang nhanh chóng hình thành thời gian gần đây.

Mọi người có lẽ đã dần quen với Meta - cái tên mới của tập đoàn công nghệ lừng danh Facebook khi ông lớn này tuyên bố sẽ chuyển hướng sang thiết lập một vũ trụ ảo đa nền tảng. Bước đi táo bạo này được kỳ vọng sẽ giúp Facebook, nay là Meta, đón đầu xu thế vũ trụ ảo đầy tiềm năng. Theo hãng đầu tư Grayscale, tổng doanh thu từ thị trường này có thể cán mốc tới 400 tỷ USD trong vòng 4 năm tới.

Facebook bất ngờ đổi tên công ty thành Meta

Không chỉ các đơn vị công nghệ mà 'cuộc chơi' vũ trụ ảo giờ còn có sự quan tâm từ các chính phủ. Barbados, một quốc đảo nhỏ khu vực Caribbean, hồi tháng trước đã công bố kế hoạch lập một 'đại sứ quán ảo' đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Decentraland vào năm sau.

Bên cạnh tham vọng về công nghệ thì bước đi trên cũng cho thấy, 'bất động sản số' trên các nền tảng vũ trụ ảo hoàn toàn có thể một tài sản thực giá trị. Một thị trường hàng trăm triệu USD cho các tài sản này cũng đang nhanh chóng hình thành thời gian gần đây.

Bùng nổ xu hướng mua bất động sản ảo trên các nền tảng

Tuần trước, công ty Republic Realm có trụ sở tại Mỹ đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu một lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox - một tựa game vũ trụ ảo.

The Sandbox cho phép người chơi tạo ra các tài sản số (NFT) đồng thời trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo

Nghe có vẻ điên rồ song thực chất đây lại là một bước đi hợp lý với những dự đoán về tương lai thực tế ảo. Một thương vụ gây chú ý khác là công ty Tokens.com của Canada thâu tóm một lô đất đắc địa trên con phố thời trang của nền tảng Decentraland, nhằm phát triển chuỗi các cửa hàng ảo cho các thương hiệu xa xỉ như trong thế giới thực.

Ông Andrew Kigue - Giám đốc điều hành Tokens.com - cho biết: 'Đó sẽ là không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng này'.

Các giao dịch nói trên chỉ là một phần trong xu thế bất động sản kỹ thuật số đang bùng nổ trên các nền tảng game vũ trụ ảo với đầy đủ các chức năng như thị trường nhà đất thực, từ cho thuê đến xây dựng và phát triển. Theo trang dữ liệu Dapp, các 'lô đất điện tử' với tổng trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán hết chỉ sau 1 tuần trên 4 nền tảng metaverse lớn nhất hiện nay.

'Chúng ta đang cố gắng chuyển hóa tối đa những khái niệm về hàng hóa vật chất vào trong thế giới số. Vũ trụ ảo vẫn đang hoàn thiện nhưng những tài sản bên trong như bất động sản số đã có thể vận hành, cho phép người sở hữu mua bán hay cho thuê' - bà Cathy Hackl, Chuyên gia tư vấn công nghệ thực tế ảo, nhận định.

Các chuyên gia thừa nhận, một bệ phóng mạnh mẽ cho xu hướng này chính là quyết định đổi tên thành 'Meta' của ông lớn mạng xã hội Facebook, phản ánh tầm nhìn dài hạn trong việc xây dựng một vũ trụ ảo. Theo chân Meta, các tên tuổi công nghệ lớn khác cũng đã bày tỏ sự quan tâm với xu hướng metaverse.

Facebook khuấy động cuộc chơi 'vũ trụ ảo'

Ông Brad Smith - Chủ tịch tập đoàn Microsoft - cho rằng: 'Những gì bạn sắp chứng kiến sẽ là phiên bản metaverse của Facebook, Microsoft, Apple và cả Google nữa. Tất cả mọi người sẽ tham gia vào nền tảng này'.

Việc công nghệ blockchain tiếp tục hoàn thiện và tăng cường tính minh bạch cũng được dự báo sẽ tạo cú hích cho việc đầu tư vào bất động sản ảo nói riêng và các tài sản điện tử nói chung, vốn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/vu-tru-ao-xu-huong-moi-cua-cac-ong-lon-cong-nghe-20211207223838719.htm

Tags: vũ trụ ảo  |  meta  |  metaverse  |  Facebook