Vững bước tiến tới tốp những ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong 3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước ghi nhận những nỗ lực, thành tựu toàn diện của VPBank.

Giữ ổn định, an toàn hệ thống

Trong bối cảnh thế giới biến động do đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng, nằm trong nhóm những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Hệ thống ngân hàng Việt Nam có sự phát triển vững chắc và lành mạnh, trong đó VPBank tiếp tục là một trong những thực thể tài chính ghi được nhiều dấu ấn. Hết năm 2020, tổng tài sản ngân hàng đạt hơn 419.000 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cuối năm 2019. Doanh thu hợp nhất đạt hơn 39.000 tỷ đồng, tăng 7,4%. Tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất đạt trên 11% theo tiêu chuẩn Basel II, cao hơn mức quy định tối thiểu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 8%. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt hơn 13.000 tỷ đồng, các chỉ số ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) và ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) vẫn nằm trong nhóm hiệu quả hàng đầu thị trường, lần lượt đạt mức 24,6% và 2,2%.

Khách hàng giao dịch tại VPBank được phục vụ tận tình, chu đáo. Ảnh: VIỆT ANH 

Trong năm qua, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế của một thương hiệu luôn tiên phong, chủ lực cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho khách hàng. Hàng loạt các tổ chức uy tín nhất trong nước và quốc tế đã ghi nhận những nỗ lực toàn diện của VPBank. Tháng 7 và tháng 11-2020, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank ở mức B1 (ổn định). Quyết định trên được đưa ra sau khi tổ chức này rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của ngân hàng trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu. Moody's còn nhận định những rủi ro có thể xảy đến với phân khúc tài chính tiêu dùng do ảnh hưởng của đại dịch đã được VPBank kiểm soát tốt nhờ việc tối ưu bảng cân đối, bảo đảm các tỷ lệ an toàn và tài sản có thanh khoản tốt. Có thể nói, quyết định giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm với VPBank đã phản ánh đúng những nỗ lực duy trì một nền tảng vững chắc, nhằm bảo đảm tăng trưởng bền vững và hiệu quả của ngân hàng năm 2020.

Đặc biệt, trong tháng 12-2020, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã lần thứ hai liên tiếp xếp VPBank vào tốp 20 công ty có cổ phiếu trong danh mục Chỉ số Phát triển Bền vững (VNSI) cao nhất thị trường. Theo kết quả công bố, điểm số đánh giá VPBank trên tất cả khía cạnh môi trường, xã hội và quản trị đều cao hơn so với điểm số trung bình của ngành. Về phương diện quản trị rủi ro, tạp chí The Asian Banker (Singapore) công bố VPBank là ngân hàng có quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất, đưa VPBank lần đầu tiên sánh ngang với các tổ chức tín dụng lớn hàng đầu khu vực Châu Á trong lĩnh vực quản trị rủi ro như: China Merchants Bank (Trung Quốc), OCBC Bank (Singapore), Maybank (Malaysia)... Song song với bảo đảm an ninh tiền tệ, VPBank còn được tổ chức chứng nhận quốc tế DAS hàng đầu của Vương quốc Anh trao chứng chỉ đạt yêu cầu về an toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 đối với hệ thống Quản lý An toàn thông tin (ISMS). Chứng nhận sẽ là bệ phóng vững chắc giúp VPBank nâng cao mức độ an ninh bảo mật cho các dịch vụ công nghệ thông tin, giảm rủi ro và nâng cao chất lượng dịch vụ-sự tin cậy của khách hàng cũng như tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác, rằng mọi thông tin, dữ liệu cá nhân tại VPBank sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Tích cực triển khai chương trình an sinh xã hội 

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, VPBank luôn tích cực thể hiện trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội. Trong tháng 9-2020, VPBank được Tạp chí Asia Money (tạp chí kinh tế-tài chính chuyên sâu hàng đầu tại châu Á) bình chọn là ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam cho dự án 'Học viện Tiểu thương' bên cạnh các ngân hàng lớn, như: Shinhan Bank (Hàn Quốc), Bank of Ayudhya (Thái Lan)... Đây là bằng chứng sống động nhất cho những nỗ lực theo đuổi chính sách lấy khách hàng làm trọng tâm, nhấn mạnh tính đúng đắn, kịp thời và chất lượng của dự án khi hỗ trợ hơn 3.000 bà con tiểu thương áp dụng hiệu quả các kỹ năng bán hàng trực tuyến, 300 tiểu thương đã có các gian hàng trên những sàn thương mại điện tử nổi tiếng và duy trì cộng đồng tiểu thương trực tuyến lên tới 12.500 người. Đặc biệt, trong năm 2020, Brand Finance-tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới đã công bố danh sách bình chọn 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới; đáng chú ý, VPBank đã tăng 81 bậc, vượt lên vị trí thứ 280 (năm 2019 là vị trí thứ 361) và trở thành ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào tốp 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới.

Những giải thưởng, chứng nhận uy tín trong và ngoài nước trong năm 2020 một lần nữa phản ánh chân thực đối với những nỗ lực cống hiến của VPBank cả về kinh tế cũng như về xã hội suốt thời gian qua; khẳng định chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sức cạnh tranh nổi bật của VPBank trên thị trường tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, VPBank tiếp tục phát triển bền vững, nỗ lực trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam.

Theo NGUYỄN ANH VIỆT/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/vung-buoc-tien-toi-top-nhung-ngan-hang-gia-tri-nhat-viet-nam-650467

Tags: Vững bước tiến tới tốp những ngân hàng giá trị nhấ