Cập nhật tình hình Covid-19

WHO khuyến nghị giảm liều vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

WHO vừa đưa ra khuyến nghị về liều tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi bằng vaccine của hãng Pfizer.

(Ảnh minh họa: AP)

Theo đó, liều tiêm cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi chỉ nên bằng 1/3 so với liều cho nhóm trên 12 tuổi. Cụ thể, WHO khuyến nghị lượng vaccine COVID-19 tiêm cho nhóm này là 10 microgram so với 30 microgram dành cho nhóm từ 12 tuổi trở lên.

'Nhóm tuổi này (5-11) nằm trong nhóm ưu tiên tiêm ngừa thấp nhất', Chủ tịch SAGE, ông Alejandro Cravioto, nói.

Bà Kate O'Brien, Giám đốc phụ trách vaccine của WHO, cho biết, không có vấn đề lo ngại nào về an toàn được đặt ra trong các thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Các nước như Mỹ, Canada, Israel và một số nước ở châu Âu đã cấp phép sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em nhóm tuổi này.

Các thử nghiệm cho thấy, sau khi tiêm hai liều vaccine, trẻ em từ 5-11 tuổi tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, phù hợp với những quan sát trước đây ở thanh thiếu niên và người lớn.

Liều tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi chỉ nên bằng 1/3 so với liều cho nhóm trên 12 tuổi. (Ảnh: AP)

Trong tuần này, Israel đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho trẻ từ 5-11 tuổi có nguy cơ chuyển bệnh nặng khi mắc COVID-19. Từ tháng 7/2021, nước này đã bắt đầu tiêm cho trẻ em có nguy cơ về sức khỏe như béo phì, suy yếu hệ miễn dịch, bệnh tim... trong nhóm tuổi nói trên.

Tại châu Á, chính quyền Malaysia mới đây thông báo sẽ bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi kể từ tháng 2/2022 với liều lượng như WHO khuyến nghị. Các cơ quan y tế Malaysia dẫn thử nghiệm lâm sàng cho biết, nguy cơ xảy ra triệu chứng khi mắc COVID-19 giảm đến 90% ở những trẻ được tiêm vaccine

Trong thông báo mới nhất, WHO đã khuyên nên giảm thời gian tiêm liều bổ sung bằng vaccine của Pfizer từ 6 tháng xuống còn 4 tháng, nhưng nhấn mạnh chỉ nên tiêm liều bổ sung cho một số nhóm ưu tiên nhất định.

WHO kêu gọi các nước có tỉ lệ tiêm ngừa cao và trung bình nên ưu tiên tiêm bổ sung cho các nhóm nguy cơ cao. Theo các chuyên gia, việc tăng tỉ lệ tiêm liều nhắc lại cho các nhóm nguy cơ cao thường sẽ giúp giảm bệnh nặng và tử vong nhiều hơn so với việc sử dụng số vaccine tương đương để tăng tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cơ bản.

Theo Quỳnh Chi (T/h)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/who-khuyen-nghi-giam-lieu-vaccine-cho-tre-duoi-12-tuoi-20220123171824642.htm

Tags: tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ  |  cấp phép sử dụng vaccine  |  thời gian tiêm liều bổ sung  |  bao phủ tiêm chủng cơ bản  |