Cập nhật tình hình Covid-19

WHO mở lại cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ công bố nhóm cố vấn khoa học mới về nguồn gốc mầm bệnh trong tuần này với nỗ lực tiếp tục cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Khoảng 700 người đã ứng tuyển vào ủy ban điều tra mới của WHO bất chấp nhiều trở ngại. Động thái trên diễn ra 9 tháng sau khi một nhóm điều tra quốc tế đến Trung Quốc nhưng chưa thu được kết quả cụ thể.

Theo tờ New York Times, nhóm cố vấn mới bao gồm những chuyên gia trong lĩnh vực như an toàn phòng thí nghiệm và an toàn sinh học.

Giới quan sát đánh giá động thái này có thể giúp xoa dịu các chính phủ phương Tây đang tập trung vào nghi vấn liệu virus SARS-CoV-2 có xuất phát từ phòng thí nghiệm hay không.

Người dân qua lại bên ngoài ga tàu ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 30-9. Ảnh: REUTERS

Ủy ban mới cũng sẽ có nhiệm vụ đánh giá bất kỳ tác nhân gây bệnh mới nào ngoài chủng SARS-CoV-2, giúp nâng cao năng lực đối phó của WHO trước các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, cho biết ủy ban điều tra mới sẽ gồm khoảng 20 nhà virus học, nhà di truyền học, chuyên gia động vật, các chuyên gia an ninh và an toàn sinh học.

Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng trước tuyên bố Trung Quốc sẽ ủng hộ việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh dựa trên khoa học nhưng phản đối động cơ chính trị dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong diễn biến liên quan đại dịch Covid-19, từ đầu tháng 11, Mỹ sẽ mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico, cho phép công dân nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh bất kể lý do.

Theo hãng tin Reuters, các hạn chế hoạt động đi lại không cần thiết tại đây được ban bố từ tháng 3-2020 để kiểm soát đại dịch sẽ hết hiệu lực. Trước đó, từ hôm 9-8, Canada đã cho phép du khách Mỹ tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh dù cho mục đích đi lại không thiết yếu.

Tháng trước, Mỹ sẽ thông báo từ tháng 11 sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với hành khách hàng không đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ 33 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hầu hết các nước châu Âu.

Theo Tường Châu/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/who-mo-lai-cuoc-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-20211013205130705.htm

Tags: Tổ chức Y tế thế giới  |  COVID-19  |  nguồn gốc Covid-19  |  hạn chế đi lại  |  Trung Quốc