WTO: bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine có thể cản trở phục hồi kinh tế

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 29/7 cảnh báo sự bất bình đẳng về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế thế giới.

Công bố báo cáo 6 tháng đầu năm về tình hình thương mại quốc tế, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh hoạt động thương mại thế giới và sản lượng đã hồi phục với tốc độ nhanh hơn dự kiến kể từ nửa cuối năm 2020, sau khi ghi nhận sự giảm sút mạnh trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Bà Okonjo-Iweala cho hay, dự báo mới đây nhất của WTO ước tính lượng hàng hóa giao dịch sẽ tăng lần lượt 8% và 4% trong hai năm 2021 và 2022.

Người đứng đầu WTO nhận định hoạt động thương mại có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, trong đó sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine phòng COVID-19 là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này.

Sự bất bình đẳng thể hiện rõ ở tỷ lệ tiêm chủng thấp tại các quốc gia có thu nhập thấp với chỉ hơn 1% dân số tại các nước này mới tiêm mũi vaccine đầu tiên. Do vậy, theo bà Okonjo-Iweala, việc không đảm bảo sự tiếp cận vaccine toàn cầu đặt ra mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới và sức khỏe cộng đồng.

Tổng giám đốc WTO nhận định rằng mặc dù giá trị giao thương hàng hóa toàn cầu giảm khoảng 8% trong năm 2020, nhưng thương mại trong lĩnh vực vật tư y tế lại tăng 16% và thiết bị bảo hộ cá nhân tăng gần 50%.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi cho rằng tiếp cận vaccine đã trở thành vết nứt chính phân chia phục hồi kinh tế toàn cầu thành hai khối.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/wto-bat-binh-dang-trong-tiep-can-vaccine-co-the-can-tro-phuc-hoi-kinh-te-post110585.html

Tags: WTO Ngozi Okonjo Iweala  |  Bà Okonjo Iweala  |  COVID 19  |  Okonjo Iweala  |  Quỹ Tiền