WTO cho phép Trung Quốc áp thuế trả đũa với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 26/1, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra quyết định cho phép Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, trị giá 645 triệu USD/năm trong cuộc tranh chấp chống bán phá giá giữa Bắc Kinh và Washington đã kéo dài dai dẳng 10 năm qua.

Phán quyết 87 trang của WTO nêu rõ: 'Dựa trên quan điểm và bằng chứng của các bên trong quá trình tố tụng, chúng tôi xác định rằng mức (áp thuế) phù hợp là 645,12 triệu USD mỗi năm'. Tuy nhiên, việc WTO 'bật đèn xanh' này không đồng nghĩa rằng Trung Quốc sẽ có thể tự động áp thuế toàn bộ hoặc một phần đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về quyết định này của WTO.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề thuế bán phá giá này đã bắt đầu từ năm 2012, khi WTO thành lập ủy ban giải quyết khiếu nại của Trung Quốc rằng Mỹ đã áp thuế không công bằng đối với nước này nhằm trợ giá cho sản xuất trong nước. Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với Mỹ. Ban đầu, Trung Quốc muốn áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 2,4 tỷ USD mỗi năm, nhưng sau đó giảm xuống 788,75 triệu USD. Về phần mình, phía Mỹ cho rằng mức hợp lý là không quá 106 triệu USD mỗi năm.

Đây là lần thứ hai WTO cho phép Trung Quốc đáp trả thuế chống bán phá giá của Mỹ. Lần đầu tiên là vào tháng 11/2019 khi ủy ban trọng tài WTO xác định Trung Quốc được phép áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 3,58 tỷ USD, do phát hiện Washington có sai sót trong cách xác định hàng hóa Trung Quốc bị coi là bán phá giá tại thị trường Mỹ.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/wto-cho-phep-trung-quoc-ap-thue-tra-dua-voi-hang-hoa-nhap-khau-tu-my-post117467.html

Tags: Trung Quốc  |  Mỹ Katherine Tai  |  Mỹ Ngày  |  Bắc Kinh  | 

netRADIO     netTV