WaPo: Thủ tướng Israel bị tố mang cả 'bao tải' quần áo bẩn sang Mỹ để được giặt miễn phí

Đại sứ quán Israel ở Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này, tuy nhiên thừa nhận ông Netanyahu từng vướng vào các vấn đề liên quan đến giặt là.

Theo Washington Post, hầu như tất cả các chính trị gia thế giới đều giữ kín thông tin về vấn đề vệ sinh cá nhân của mình, trừ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Những nguồn tin Nhà Trắng cho hay, trong nhiều năm qua, nhà lãnh đạo Israel đã trở nên 'nổi tiếng' đối với những nhân viên ở nhà khách của tổng thống Mỹ vì ông thường mang một loại hành lý đặc biệt trong mỗi chuyến thăm tới Washington: đó là các túi đựng và vali chứa đầy quần áo bẩn.

Được biết, tất cả các lãnh đạo nước ngoài tới Mỹ đều sẽ được hưởng dịch vụ giặt quần áo miễn phí. Tuy nhiên, khá ít lãnh đạo sử dụng quyền lợi này vì họ đa phần đều ở lại ngắn ngày.

'Ông Netanyahu là người duy nhất thực sự mang các vali quần áo bẩn tới để chúng tôi giặt,' một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói. 'Sau nhiều lần, chúng tôi thấy rằng ông ấy cố tình làm vậy'.

Các quan chức Israel đã phủ nhận cáo buộc cho rằng ông Netanyahu đang lạm dụng dịch vụ giặt là ở Mỹ, nói đây là điều 'kỳ quặc'. Tuy nhiên, Israel thừa nhận rằng ông Netanyahu cũng từng nhận nhiều cáo buộc liên quan tới giặt là.

Năm 2016, ông Netanyahu đã khởi kiện chính văn phòng của mình và Bộ trưởng Tư pháp Isreal để ngăn việc công khai các hóa đơn giặt là của ông theo như đạo luật tự do thông tin ở Israel. Thẩm phán đã xử phần thắng nghiêng về ông Netanyahu, do đó chi tiết của hóa đơn giặt là vẫn là điều bí ẩn.

Ông Netanyahu còn vướng phải nhiều cáo buộc tham nhũng trong thời gian vừa qua. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Netanyahu bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng liên quan tới những món quà từ bạn bè và một số vấn đề truyền thông. Thủ tướng Israel còn bị cáo buộc nhận 200.000 USD giá trị quà tặng từ các doanh nghiệp, bao gồm rượu sâm-panh và xì gà.

Đại sứ quán Israel ở Washington mới đây đã đưa ra phản hồi cho rằng cáo buộc về chuyện giặt là ở Mỹ là nỗ lực của phe đối lập nhằm làm lu mờ thành công của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà Israel, Bahrain và UAE đã kí ở Nhà Trắng hồi tuần trước.

Đại sứ quán còn cho biết nhu cầu giặt là của ông Netanyahu là khá khiêm tốn trong hầu hết các chuyến thăm gần đây tới Mỹ.

'Ví dụ, trong chuyến thăm lần này, không có bộ đồ nào được giặt khô, chỉ có một vài chiếc áo được giặt cho cuộc gặp với công chúng. Bộ đồ của Thủ tướng và váy của phu nhân đã được là. Tất nhiên, một bộ pyjama mà Thủ tướng mặc trong chuyến bay 12 giờ từ Israel tới Washington cũng được giặt,' đại sứ quán viết.

Được biết, những quan chức thông báo về những túi đồ quần áo của ông Netanyahu là những người từng làm việc ở thời ông Obama và ông Trump.

Trong những tuần gần đây, khu nhà ở của ông Netanyahu đã liên tục chứng kiến cuộc biểu tình với quy mô hàng chục nghìn người vì những vấn đề liên quan tới tham nhũng và cách ông Netanyahu xử lí đại dịch COVID-19.

Trong nỗ lực kiểm soát đại dịch, Israel đã đặt ra giới hạn đối với các cuộc tuần hành và tụ tập. Biểu tình được cho vào danh sách ngoại lệ, nhưng cảnh sát đã đề ra những hướng dẫn giãn cách xã hội cho người biểu tình vào tuần trước.

Theo Tất Đạt/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/wapo-thu-tuong-israel-bi-to-mang-ca-bao-tai-quan-ao-ban-sang-my-de-duoc-giat-mien-phi-8202024912256732.htm

Tags: Thủ tướng  |  quần áo  |  giặt là  |  cáo buộc  |  liên quan  |  Đại sứ quán  |  lãnh đạo  |  quan chức  |  tham nhũng  |  chuyến thăm