Xe đạp in 3D từ sợi carbon

Với việc công nghệ in 3D ngày càng được hoàn thiện, dễ tiếp cận, chi phí rẻ, những ứng dụng của in 3D được sử dụng rộng rãi hơn, vật liệu đa dạng hơn.

Superstrata là chiếc xe đạp bằng công nghệ in 3D, có khung bằng sợi carbon nguyên khối đầu tiên trên thế giới. Khung xe nhẹ hơn 2 chai nước và chiếc xe chỉ nặng 1 kg.

Đây là sản phẩm đầu tiên của nhà máy Arevo, một dự án khởi nghiệp của người Việt tại thung lũng Silicon của Mỹ. Năm ngoài, nhà máy của dự án đã được xây dựng ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Superstrata - xe đạp in 3D có khung bằng sợi carbon

'In 3D không phải quá mới mẻ nhưng nó chỉ in được vật mẫu chứ không in ra được sản phẩm trong sản xuất. Arevo có công nghệ có thể in sản phẩm với góc độ và chi phí rẻ' - bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc tài chính dự án in 3D Arevo, chia sẻ.

Gọi là nhà máy nhưng Arevo thực chất là chuỗi các robot kết nối với nhau qua công nghệ trí tuệ nhân tạo. Công nghệ in 3D của Arevo giúp sản xuất nhanh hơn 50 lần trong khi chi phí giảm xuống 20 lần. Công nghệ in truyền thống mất 18 tháng nhưng công nghệ mới này chỉ mất 18 ngày. Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ in 3D ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất mạnh trên thế giới.

Các tùy chọn cho mẫu Superstrata phù hợp với nhu cầu của người dùng

'Điều mà chúng tôi rút ra là tự động hóa kết hợp với AI cho ngành công nghiệp sản xuất một bước đột phá lớn hơn nhiều thay vì công nghệ truyền thống. Việt Nam có thế mạnh rất lớn trong ứng dụng AI và tận dụng thế mạnh trong sản xuất vật liệu từ trước đến giờ' - bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết.

Xu hướng này đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và bắt đầu phát triển ở Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của những kiều bào đưa dự án khởi nghiệp về quê hương như dự án 3D Arevo. Xe scooter điện đầu tiên trên thế giới được in 3D bằng carbon cũng mới ra mắt tại Việt Nam cách đây không lâu. Và nhà máy in vẫn nỗ lực duy trì sản xuất trong hơn 1 năm sống chung với dịch COVID-19.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/xe-dap-in-3d-tu-soi-carbon-20210731185238686.htm

Tags: công nghệ in 3D  |  xe đạp