Xe điện Trung Quốc Zeekr 001 chạy 6 lượt Hà Nội - Hải Phòng một lần sạc, vượt mặt Tesla, Porsche

Xe điện Trung Quốc Zeekr 001 có gì ghê gớm tới vậy?

Một trong những mẫu xe điện có cự ly di chuyển ấn tượng nhất thế giới phải kể tới mẫu Tesla Model S. Phiên bản Long Range (tạm dịch là Đường Dài) có cự ly di chuyển lên tới hơn 650km một lần sạc. Trong khi đó, đối thủ của Tesla Model S là Porsche Taycan có cự ly di chuyển tối đa khiêm tốn hơn, đạt khoảng 484km.

Cách đây ít hôm, chiếc xe điện Trung Quốc Zeekr 001 đầu tiên tới đã chính thức lăn bánh khỏi xưởng sản xuất. Mẫu xe điện này được định vị ở phân khúc hạng sang, đối đầu với cả Tesla Model S và Porsche Taycan. Đáng chú ý, chiếc xe điện Zeekr 001 này được cho là có cự ly di chuyển rất tốt, vượt qua cả hai đối thủ từ Mỹ và Đức kể trên.

Cụ thể, Zeekr 001 có thể đi được 712km cho mỗi lần sạc. Để dễ hình dung, một chặng từ Hà Nội tới Hải Phòng có quãng đường khoảng 120km, vậy với một lần sạc thì Zeekr 001 có thể chạy tới 6 lượt chặng này mới hết điện.

Để có thể làm được như vậy, chiếc xe điện này có tùy chọn trang bị cụm pin có tổng dung lượng lên tới 100kWh. Đặc biệt hơn, theo thông tin từ hãng thì chiếc xe điện này chỉ cần chưa tới 30 phút để có thể sạc từ 10% lên tới 80%.

Không chỉ có cự ly di chuyển tốt, mẫu xe điện Zeekr 001 này cũng có khả năng vận hành ấn tượng. Zeekr 001 trang bị 2 động cơ điện, cho ra tổng công suất lên tới 536 mã lực và 767Nm mô-men xoắn. Với công suất này, Zeekr 001 có thể tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 3,8 giây, không thua kém gì nhiều phiên bản của Porsche Taycan.

Nếu ngoại hình của chiếc Zeekr 001 này có gì đó quen thuộc thì chính xác là như vậy. Zeekr 001 thực ra đã xuất hiện trước đây nhưng lại là một mẫu xe ý tưởng của Lynk & Co. Nay mẫu xe này đã trở lại và đã được hãng mẹ tổ chức thành một thương hiệu mới.

Trên thực tế, Zeekr là thương hiệu con chuyên về xe điện của tập đoàn ô tô lớn của Trung Quốc là Geely. Đây cũng là đơn vị sở hữu hãng xe châu Âu Volvo. Đáng chú ý hơn là Volvo cũng có một thương hiệu xe điện con khác có tên là Polestar, cũng nhắm tới phân khúc cao cấp.

Chưa rõ Geely có dự định gì với Polestar và Zeekr để tránh va vào nhau trên thị trường khi Zeekr cũng có kế hoạch sẽ tới châu Âu trong thời gian tới.

Theo Quang Hiếu/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/xe-dien-trung-quoc-zeekr-001-chay-6-luot-ha-noi-hai-phong-mot-lan-sac-vuot-mat-tesla-porsche-82021251021144678.htm

Tags: Zeekr 001  |  Tesla Model S  |  Porsche Taycan  |  Long Range  |  Đường Dài  |  Quốc Zeekr 001  |  Hà Nội  |  Hải Phòng  |  Trung Quốc  |  Âu Volvo