Xe tăng lội nước nhanh nhất thế giới của TQ chìm nghỉm?

Một sự cố rất hy hữu đã xảy ra với chiếc xe tăng lội nước ZTD-05 của Trung Quốc khi nó tiến hành một bài luyện tập cơ bản.

Trước đây xe tăng lội nước chủ lực của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc là Type-63A, nhưng vì nó quá chậm chạp trong khi yếu tố làm nên thành công của các cuộc đổ bộ là sự nhanh chóng và hiệu quả, chính vì vậy mà ZTD-05 đã được đầu tư nghiên cứu chế tạo.

ZTD-05 là phiên bản xe tăng hạng nhẹ cùng dựa trên khung cơ sở ZBD-2000 với sửa đổi chính là được trang bị pháo 105 mm có thể bắn nhiều loại đạn trong đó gồm cả tên lửa chống tăng có điều khiển.

Ngoài ra nó còn được lắp đặt hệ thống đo xa laser hiện đại, thiết bị quan sát ảnh nhiệt phục vụ tác chiến ban đêm, động cơ được thay bằng loại có công suất 1.475 mã lực, kíp chiến đấu 4 người và không có khả năng chở lính như ZBD-05.

Xe tăng lội nước ZTD-05 của lính thủy đánh bộ Trung Quốc

Sở hữu độ linh hoạt cao và hiệu suất làm việc rất tốt, ZTD-05 nhanh chóng được đưa vào biên chế của Quân đội Trung Quốc và được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn trong đó không ít dành cho xuất khẩu sang các quốc gia đồng minh.

Ưu điểm lớn nhất của xe tăng lội nước ZTD-05 chính là tốc độ bơi trên mặt nước vào hàng vô địch thế giới, lên tới 42 km/h khi động cơ vận hành ở chế độ tối đa, gấp hơn 4 lần so với các loại xe thiết giáp đổ bộ đối thủ khác.

Tuy nhiên chất lượng các loại vũ khí do Trung Quốc sản xuất được đánh giá có độ ổn định không thực sự cao, đôi khi chúng vẫn phát sinh những sự cố hy hữu và cực kỳ khó tin như ví dụ tiêu biểu phía dưới đây.

Xe tăng lội nước ZTD-05 của Trung Quốc chìm nghỉm khi thử nghiệm

Trên các diễn đàn quân sự của Trung Quốc vừa xuất hiện hình ảnh chiếc xe tăng lội nước ZTD-05 của quân đội nước này đang trải qua một bài kiểm tra thông thường, chưa rõ phiên hiệu của đơn vị sử dụng phương tiện trên.

Có thể thấy rằng chiếc xe đang được căn chỉnh lại một số tính năng sau khi tiến hành công tác bảo trì, thông qua việc có một tốp người không ở trong khoang xe mà lại đứng bên ngoài xung quanh tháp pháo cũng như trên nóc.

Rất bất ngờ khi đang vận hành trơn tru thì bất ngờ chiếc xe tăng lội nước này đã chúi đầu rồi dần dần chìm xuống nước, khiến nhân sự điều khiển xe phải vội vàng thoát ly.

Đây là sự cố hy hữu và chưa rõ nguyên nhân tại sao, rất may thử nghiệm diễn ra trong đất liền chứ không phải trên biển.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/xe-tang-loi-nuoc-nhanh-nhat-the-gioi-cua-tq-chim-nghim-3380598/