Xem xét hủy giấy phép của hãng bay Globaltrans Air

Bộ GTVT đang xem xét hủy giấy phép kinh doanh chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air.

Theo Bộ GTVT, bộ đã nhận được văn bản của Cục Hàng không hồi đầu tháng 5 về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air).

Xem xét hủy giấy phép kinh doanh chung của Globaltrans Air. Ảnh minh họa

Lý do, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

Theo quy định tại Nghị định 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi làm việc với các cơ quan quản lý liên quan, quan điểm chung thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019 .

Do đại diện Globaltrans Air vắng mặt, nên Bộ GTVT vẫn tiếp tục đề nghị Globaltrans Air báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1/7, nếu không nhận được báo cáo này, bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.

Globaltrans Air nhận giấy phép kinh doanh hàng không chung lần đầu từ năm 2015. Doanh nghiệp có trụ sở tại quận 3, TP.HCM, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập đều là các nhà đầu tư trong nước.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký của Globaltrans Air tương tự như Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty CP Hàng không Hải Âu. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2018.

Nhiều hãng chưa bay đã dừng

Trước đó vài tháng, Vietravel - một hãng bay trẻ cũng phải lên tiếng bác tin đồn về việc bán Vietravel Airlines, thay vào đó là kế hoạch tách hãng hàng không ra khỏi công ty lữ hành, thiết lập mô hình công ty mẹ holding.

Tin đồn xuất phát từ việc hãng này mới đi vào hoạt động được 4 tháng, nhưng công ty mẹ của Vietravel Airlines là Vietravel đã có kế hoạch tìm kiếm, đàm phán và chuyển 100% vốn góp với giá vốn ban đầu là 700 tỷ đồng cho đối tác khác nhằm giảm lỗ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietravel sau đó đã lên tiếng khẳng định đang muốn tìm một đối tác chiến lược đồng hành trong việc quản trị, khai thác hãng bay này chứ không phải để bán lại.

Trước đó, AirAsia, Trãi Thiên hay Blue Sky Air cũng chưa kịp bay lên bầu trời Việt Nam. Indochina Airlines và Air Mekong cũng biến mất khỏi bản đồ ngành hàng không sau một thời gian ngắn hoạt động.

Theo An An (tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/xem-xet-huy-giay-phep-cua-hang-bay-globaltrans-air-3434344/

Tags: giấy phép  |  Globaltrans Air  |  hàng không