Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Chuyện dạy con học từ trước đến nay vẫn luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Có những phụ huynh không giữ được kiên nhẫn, bình tĩnh đã đánh mắng con, bên cạnh đó cũng có những phụ huynh lại chọn cách giải tỏa khác để kiềm chế khi dạy con.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Tùng Lâm -Chủ tịch hội đồng giáo dục, nguyên hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nói: 'Câu chuyện phụ huynh bất lực với con cái là câu chuyện rất bình thường. Khi gặp vấn đề này, phụ huynh nên tìm thầy cô hoặc những người có chuyên môn, phương pháp để tư vấn.

Có lẽ vấn đề là phụ huynh phải tìm hiểu từ gốc, đặc biệt là tính cách con cái để hiểu xem con mình là người thế nào. Từ đó, mới mong sẽ có cách giáo dục phù hợp. Nếu phụ huynh giáo dục con cái theo quán tính sẽ không thu được kết quả cao.

Trên thực tế, thời đại hiện nay, con cái có những nhận định và lý luận riêng của mình. Thậm chí có những cháu sẵn sàng bỏ đi để bảo vệ luận điểm của nó. Vậy nên phụ huynh phải hiểu những đặc điểm tâm sinh lý của từng đứa trẻ để tìm một phương pháp giáo dục phù hợp. Rất không nên mỗi khi bị áp lực chuyện dạy con bị dồn nén lại phải tìm cách giải toả, đến mức ra đường nằm ăn vạ cảnh sát, mong cảnh sát bắt giữ mình vì dạy con không được như một phụ huynh ở Trung Quốc vừa qua.

'Việc bố mẹ ra đường muốn cảnh sát bắt vì không dạy được con không những không giải quyết được những vấn đề của bản thân mà thậm chí có những người con khi chứng kiến chưa chắc chúng đã quan tâm, thương hại mà mặc kệ chính bố mẹ chúng', thầy Lâm nói thẳng. 

Những ảnh vui về chuyện dạy con được lan truyền trên mạng.

Nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng phụ huynh thường bất lực khi dạy con cái học hành, thầy Nguyễn Tùng Lâm nhận định: 'Chuyện bố mẹ thương con và kỳ vọng vào con là rất lớn tuy nhiên việc này phải phù hợp với từng đứa trẻ.

Bố mẹ không nên mang áp đặt của bố mẹ với chính con cái của mình. Trong việc dạy con cũng có những nguyên tắc nhất định, đó là bố mẹ không được dọa nạt con. 

Nếu muốn không xảy ra những bất lực trong dạy con, ngoài việc tìm được người có chuyên môn hướng dẫn phương pháp dạy cho phù hợp thì bậc phụ huynh cũng cần phải giảm kỳ vọng vào con của mình đi.

Không nên áp đặt những kỳ vọng của chính bản thân người lớn để buộc con phải tốt bởi mỗi đứa trẻ có những sự nhận thức khác nhau, có đứa trẻ nghe lời và cũng có những đứa trẻ ngược lại. Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Mỗi phụ huynh phải mất nhiều công để thuyết phục con, không phải lấy quyền bố mẹ của mình ra và muốn làm gì thì làm. Trước khi áp đặt kỳ vọng của mình vào con thì phải xem kỳ vọng đó có hợp lý với con của mình không. Nếu không phải vứt đi và tìm một phương pháp giáo dục khác'.

Theo Thu Trang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/xin-canh-sat-bat-vi-khong-day-noi-con-hoc-vui-va-that-3440585/

Tags: bất lực  |  dạy con  |  giảm kỳ vọng  |  phụ huynh  |  áp lực