Xót xa nữ công nhân nghèo có con bị dị tật không hậu môn ở Thừa Thiên Huế

Gia cảnh chị Lim thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống vất vả lại khó khăn hơn khi đứa con thứ 2 mang dị tật không hậu môn, chồng chị phải bỏ việc ở nhà chăm con. Cả 6 miệng ăn trong nhà đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của chị.

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi đang nói đến đó là của gia đình anh Nguyễn Cư (SN 1977), chị Mai Thị Lim (SN 1984), hiện trú tại Tổ dân phố Viễn Trình (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Gia đình anh chị Lim thuộc diện hộ nghèo, với 6 nhân khẩu.

Chị Lim cùng 3 người con đang ở tuổi ăn tuổi họ (cháu Dương trên tay chị Lim).

Chị Mai Thị Lim là công nhân, lao động chính trong gia đình, nuôi chồng, 3 đứa con và bố chồng năm nay đã trên 80 tuổi. Thu nhập bình quân hàng tháng của chị khoảng 4 triệu đồng. Gia đình chị đã vất vả lại càng thêm khó khăn hơn khi đứa con thứ hai của chị (SN 2014) bị dị tật bẩm sinh không có hậu môn và mắc hội chứng đao.

Trong quá trình thăm khám, cháu còn được phát hiện mắc thêm một số bệnh lý khác. Việc mổ tạo hậu môn đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa thể hoàn chỉnh.

Trò chuyện với PV, chị Lim tâm sự: 'Con thường xuyên đau ốm, mang bệnh tật khiến chồng tôi phải nghỉ làm, ở nhà chăm sóc cháu để tôi có thể duy trì công việc và tiền lương ổn định. Năm 2016, kinh tế gia đình càng thêm suy kiệt khi chúng tôi vỡ kế hoạch sinh thêm một cháu thứ 3. Lúc biết có bầu, vợ chồng tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ con vì không biết tiền đâu mà nuôi 3 đứa con, chữa chạy cho con'.

Cháu Dương cùng mẹ thường xuyên phải nằm viện.

Cháu Dương bị tật bẩm sinh không có hậu môn qua nhiều lần phẫu thuật.

Nhìn gương mặt ngây thơ, hồn nhiền của cháu Dương, đứa con bị dị tật không hậu môn của chị Lim với những vết mổ đã thành sẹo dài trên bụng khiến chúng tôi không khỏi xót thương.

Theo chia sẻ của chị Lim, các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tiền viện phí mỗi lần phẫu thuật cấp cứu cho cháu và tiền thuốc uống hàng tháng là gánh nặng đè lên vai chị. Có tháng con chị phải đi viện cấp cứu đến 3-4 lần, khi ấy anh chị lại phải xoay xở, vay mượn khắp nơi để có tiền cho con đi bệnh viện. Hiện chị đang nợ người thân số tiền 20 triệu đồng chưa có khả năng trả nợ.

'Bây giờ tôi chỉ có một ước mong là làm sao ngoài việc có thật nhiều sức khỏe để duy trì việc làm, tiếp tục gánh vác cho gia đình, thì mong được các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ để con tôi có thể hoàn thiện được hậu môn nhân tạo', chị Lim buồn bã nói.

Bên trong căn nhà của 6 người chị Lim sinh sống không có đồ dùng gì quý giá.

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang) cho biết, gia đình chị Lim thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn, cuộc sống gia đình họ hết sức éo le.

'Gia đình họ có hoàn cảnh hết sức khó khăn, con nhỏ lại hay bệnh tật. Mọi sinh hoạt chi tiêu hàng ngày đều do 1 tay chị Lim cáng đáng. Thời gian qua chính quyền địa phương cũng thường xuyên quan tâm hỗ trợ gia đình. Nhưng rất mong, có sự chung tay của các nhà hảo tâm để giúp đỡ gia đình họ, đặc biệt là các con nhỏ có tiền chữa bệnh, học hành', ông Sỹ chia sẻ.

Bao nhiêu gánh nặng trong gia đình đều đặt lên lưng người phụ nữ với vóc dáng nhỏ bé, gầy ốm với khuôn mặt đầy khắc khổ, luôn ẩn chứa những suy tư, nhọc nhằn. Được biết, khi chưa có dịch, chị Lim còn vay mượn được người thân để xoay xở qua ngày tháng. Nhưng từ khi dịch bệnh liên tiếp 2 năm nay, chị đi vay mượn cũng không ai dám cho mượn.

Theo Hoàng Dũng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xot-xa-nu-cong-nhan-ngheo-co-con-bi-di-tat-khong-hau-mon-o-thua-thien-hue-172211023202400569.htm

Tags: Phú Đa  |  Phú Vang  |  Cháu Dương  |  Nguyễn Cư SN 1977  |  Mai Thị Lim SN 1984  |  Viễn Trình  |  Thừa Thiên Huế  |  Chị Lim  |  Chị Mai Thị Lim  |  SN 2014