Xưa nay luôn có nhiều người tài hoa bị vùi dập vì không biết giao tiếp, nếu muốn thành công hãy nhớ 3 câu 'thần chú' này của Quỷ Cốc Tử

Trong lịch sử hàng nghìn năm của Trung Hoa, Quỷ Cốc Tử là bậc thầy số một về giao tiếp khéo léo.

Con người sống trên đời nhất định không thể thiếu giao tiếp. Suy cho cùng, trong lịch sử loài người có rất nhiều người tài hoa xuất chúng bị vùi dập bởi vì không giỏi giao tiếp, cuối cùng cả đời chỉ sống lặng lẽ không ai biết đến.

Trên thực tế, giao tiếp cũng giống như học hành, đều có những bí quyết cụ thể. Đối với những ai không giỏi giao tiếp, chỉ cần nhớ 3 câu 'thần chú' này là được. 3 câu thần chú này được đúc kết từ những trải nghiệm của Mưu thánh Quỷ Cốc Tử, một nhà tư tưởng nổi danh thời Xuân Thu Chiến Quốc. Trong lịch sử hàng nghìn năm của Trung Hoa, xét về giao tiếp khéo léo, Quỷ Cốc Tử là bậc thầy số 1.

1. Nói chuyện với người nghèo khó, hãy dựa vào lợi ích

Những người nghèo thường thiếu thốn về vật chất, ắt phải để tâm ít nhiều đến quyền lợi cho bản thân. Chính vì vậy, đối với nhóm người này, nếu muốn gây ấn tượng với họ, bạn phải bắt đầu từ lợi ích.

Dù vậy, trước hết cũng cần phải nhận định rõ tính cách cụ thể của cá nhân, mới có thể 'kê đơn' phù hợp. Nói chuyện lý tưởng sống là xa vời với những người hàng ngày phải chật vật với cơm ăn áo mặc là không khả thi, nhưng nếu nhắc đến lợi ích trước mắt, luôn luôn là một liều thuốc tốt, bách phát bách trúng, trăm trận trăm thắng.

Ảnh minh họa.

2. Nói chuyện với kẻ giàu, hãy nhắc đến 'vượt bậc'

Với lớp người có mức sống thấp thì gây ấn tượng bằng lợi ích cá nhân, vậy thì với những kẻ giàu thì sao? Họ là những người luôn rủng rỉnh tiền bạc trong túi, do đó muốn khiến họ chú ý, lời nói của chúng ta phải dựa vào 2 chữ 'vượt bậc'.

Cái gọi là 'vượt bậc', có thể được xét từ 2 khía cạnh. Đầu tiên là vượt bậc về địa vị quyền lực. Từ cổ chí kim, có một thứ không thay đổi qua hàng nghìn năm, đó là kẻ giàu luôn thích kết giao với những người quyền cao chức trọng.

Bất cứ ai có thể phô trương khí thế của bản thân, làm cho bản thân thật sự vượt trội thì sẽ dễ dàng tiếp cận những tầng lớp giàu có. Bằng cách này, trong mắt những kẻ giàu, chúng ta sẽ ở trên họ một bậc, chiếm thế chủ động trong quá trình giao tiếp với họ.

Ý thứ 2 là 'vượt bậc' về phương diện thông tuệ, hiểu biết. Người giàu có cũng sẽ có lúc hoang mang và lo lắng về một vấn đề nào đó. Chính lúc này, nếu chúng ta có đủ lợi thế về phương diện thông tuệ thì không khó để khiến kẻ giàu có tin tưởng, sau đó sẽ từ từ phụ thuộc vào chúng ta về mặt tinh thần.

Cứ như thế, cũng có thể giành được quyền chủ động trong giao tiếp.

3. Nói chuyện với người quyền quý, hãy dựa vào uy thế

Câu này có nghĩa là khi đối mặt những kẻ quyền cao thế trọng, điều cần phải nhớ là không thể mất đi uy thế của bản thân, không thể tự loạn trận cước (chiến tuyến bị chính phe ta làm cho hỗn loạn).

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, từ xưa đến nay, tầng lớp quý tộc đều có đặc điểm chung là uy thế áp chế người khác. Nếu bạn muốn ở 'cửa trên' trong cuộc nói chuyện với họ thì nhất định phải giữ vững uy thế của bản thân. Đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn chủ động trong giao tiếp với những đối tượng này, bạn cần phải hoàn thiện bản thân trước tiên, củng cố sự cứng cỏi trong tâm lý của mình.

Mạnh Tử từng chủ trương 'Uy vũ bất năng khuất', tức là không được khuất phục trước bất kỳ một thế lực nào, một quyền lực nào cả. Chỉ cần lòng người đủ mạnh thì có dù đối diện là Hoàng đế sẽ không hèn mọn đi một chút nào, thậm chí còn có thể có khí thế ngang hàng với bậc đế vương.

Chẳng hạn như Khổng Tử, Mạnh Tử thường xuyên chu du đây đó nhưng chưa từng cảm thấy lo lắng khi đối mặt với bất kỳ quốc quân nào. Chỉ cần giữ vững được uy thế cứng cỏi của bản thân, họ đều có thể giành được thế thượng phong trong giao tiếp với người có quyền lực.

Tóm lại, tùy theo đối tượng giao tiếp khác nhau thì sẽ có các phương thức giao tiếp khác nhau. Những câu 'thần chú' trên sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong vấn đề giao tiếp giữa người với người. Nhưng điều cần thiết nhất là mỗi người cần phải rèn luyện khí chất và năng lực của bản thân, dù phải mất một thời gian dài.

Nguồn: Sohu

Theo HY LI/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/xua-nay-luon-co-nhieu-nguoi-tai-hoa-bi-vui-dap-vi-khong-biet-giao-tiep-neu-muon-thanh-cong-hay-nho-3-cau-than-chu-nay-cua-quy-coc-tu-162210303190845465.htm

Tags: Triết lý phương Đông  |  3 câu "thần chú" giao tiếp của Quỷ Cốc Tử  |  Quỷ Cốc Tử