Xuân ấm trên quê lúa Thái Bình

Quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, những hoàn cảnh cơ nhỡ, không nơi nương tựa mỗi dịp Tết đến, Xuân về luôn là nghĩa cử và trách nhiệm tốt đẹp được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp và người dân tỉnh Thái Bình chú trọng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải trao quà Tết cho công nhân khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình).

Chị Đồng Thị Thùy, công nhân may tại Công ty Tân Đệ, Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) mấy ngày nay rất phấn khởi bởi được nhận những suất quà Tết có giá trị do lãnh đạo doanh nghiệp trao tặng. Thùy làm ở đây mới được 3 năm, gia cảnh khó khăn nên rời quê Thái Thụy lên thành phố thuê nhà trọ ở một mình. Thu nhập hằng tháng tại Công ty được khoảng 7 triệu đồng, trừ tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt, điện, nước, xăng xe, điện thoại… thì số tiền còn lại không được dư giả.

Chị Thùy cho biết: Trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, người lao động phổ thông như em bị tác động trực tiếp, đời sống khó khăn hơn. Nhưng trong mấy năm làm việc tại đây, vào mỗi dịp Tết đến, toàn bộ người lao động như Thùy đều được phía đơn vị sử dụng lao động quan tâm, hỗ trợ khá nhiều về vật chất để đón năm mới đủ đầy hơn, sung túc hơn.

Tết Nhâm Dần năm nay, Thùy được tặng suất quà Tết trị giá 1,4 triệu đồng gồm những sản phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, mì chính, bánh, kẹo… Ngoài ra, em được công ty chi thưởng lương tháng thứ 13 và tiền thưởng 2 triệu đồng đối với lao động vào làm việc trước ngày 30/9/2021.

Ở xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, không ai không biết đến gia cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình ông Trần Văn Thai, trú tại xóm 7, thôn Văn Hải. Vợ chồng ông già yếu, bệnh tật, quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng. Cậu con trai là Trần Văn Tiễn nay đã ngoài 30 tuổi, nhưng thường quấy phá, lên cơn động kinh, rồi đôi lúc bỏ nhà đi lang thang. Khi biết có đoàn công tác đến thăm dịp cuối năm, ông Thai rưng rưng nói: Chúng tôi không biết nói gì, xin cảm ơn các cấp, các ngành, các đơn vị luôn quan tâm, hỗ trợ người khó khăn, nhất trong thời điểm này.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Phí Ngọc Thành, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình thông tin nhanh: Ngay từ tháng 12/2021, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà đối với người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, chi trả trợ cấp xã hội; hướng dẫn việc thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Báo Nhân Dân trao quà Tết cho người nghèo xã Đông Phong, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình).

Theo đó, trong dịp Tết này, tỉnh Thái Bình tặng 254.572 suất quà cho người có công với cách mạng và thân nhân, với kinh phí 86,1 tỷ đồng. Đến ngày 25/1, tỉnh đã tặng 39.449 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 13 nghìn suất, kinh phí 6,5 tỷ đồng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Quỹ Vì người nghèo và các hội, đoàn thể gần 5.000 suất, kinh phí 2,57 tỷ đồng; quà xã hội hóa hơn 21 nghìn suất, kinh phí 8,9 tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được tặng quà Tết, các địa phương đang tiếp tục triển khai tặng quà cho hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài các đối tượng nêu trên, dịp này tỉnh Thái Bình tổ chức các đoàn công tác thăm, tặng quà 529 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ em tại các làng chài, tại Bệnh viện Nhi và Làng trẻ em SOS Thái Bình. Bên cạnh đó, tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hơn 47 nghìn người cao tuổi với kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội cũng tổ chức cho các đối tượng ăn Tết tại trung tâm bảo đảm đúng quy định, an toàn về thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19.

Chung tay cùng các cấp, các ngành hỗ trợ các gia đình khó khăn đón Tết, trong những ngày qua, các cấp công đoàn tỉnh Thái Bình tổ chức nhiều chương trình thăm hỏi, tặng quà Tết, tri ân người lao động tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh. Ông Bùi Xuân Vinh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình cho biết: Đón Xuân Nhâm Dần 2022, đơn vị tổ chức hai chương trình gồm: 'Tết sum vầy' triển khai trao hơn 10 nghìn suất quà, mỗi suất 700 nghìn đồng, tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Chương trình thứ hai là chăm lo cho đoàn viên, người lao động từ 4 cấp Công đoàn.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên năm nay không tổ chức trao quà tập trung tại một điểm như mọi năm, mà triển khai ở từng doanh nghiệp để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Chứng kiến các đợt trao quà Tết tại Công ty TNHH Công nghiệp Sheng Fang và Công ty TNHH Poongshin Vina (thuộc khu công nghiệp Phúc Khánh) với 426 suất quà, tổng số tiền gần 300 triệu đồng do Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức, chúng tôi thấy rõ sự phấn khởi, háo hức của đông đảo đoàn viên và người lao động. Đây là sự quan tâm thiết thực nhất đến đời sống công nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình Đỗ Văn Vẻ trao quà Tết cho người nghèo huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).

Hơn một tuần qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cũng tổ chức các đoàn công tác xuống các địa phương trong tỉnh thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo nhân dịp đón năm mới. Bà Vũ Thị Thà, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng Ban từ thiện cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp xác định rõ, ngoài tập trung sản xuất kinh doanh, đem lại của cải vật chất cho xã hội, đóng góp nguồn thu ngân sách địa phương, thì việc hỗ trợ, chia sẻ với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn là trách nhiệm, là nghĩa vụ cao cả của giới doanh nhân.

Vì thế, dù trong năm qua có không ít doanh nghiệp chịu tác động lớn của dịch Covid-19, sản xuất khó khăn, thị trường tiêu thụ đình trệ, nhưng khi Hiệp hội kêu gọi sự ủng hộ, phần lớn các đơn vị đều nhiệt tình hưởng ứng. Người ít, người nhiều, đó là sự san sẻ tình người với những phận đời éo le, thiếu thốn. Đến nay, hơn 32 nghìn suất quà Tết với tổng trị giá hơn 14 tỷ đồng đã được trao gửi đến các đối tượng trên khắp địa bàn tỉnh Thái Bình, để mỗi người, mỗi nhà đều có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau.

Chăm lo Tết Nhâm Dần cho người dân

Theo Bài, ảnh: MAI TÚ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/xuan-am-tren-que-lua-thai-binh-684062/

Tags: thái bình  |  Covid 19  |  Đông Phong  |  Nguyễn Đức Cảnh  |  Tết Nhâm Dần  |  Tiền Hải  |  Ông Bùi Xuân Vinh  |  Đón Xuân Nhâm Dần 2022  |  TNHH Công  |  Sheng Fang  |