Xuất hiện ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng: Mừng hay lo?

Theo BS Trương Hữu Khanh, việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron là hoàn toàn bình thường, người dân không nên quá hoang mang.

Sáng 19/1/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP về 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, đơn vị đã tiến hành điều tra dịch tễ.

Cả 3 ca nhiễm biến chủng Omicron là ông P.D.K. (35 tuổi, Bình Chánh), bà P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, Gò Vấp), bà T.B.T. (nữ, 31 tuổi, quận 11).

Họ đều có chung nguồn tiếp xúc là bà N.T.N.P. (41 tuổi, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh), nhập cảnh từ Mỹ, đã được cách ly và xét nghiệm âm tính ở Khánh Hòa trước khi về TP.HCM.

TP.HCM đã thần tốc tiến hành truy vết tìm nguồn lây ngăn chặn lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ở góc độ y tế công cộng thì BS Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), lại cho là không cần vì việc xuất hiện các ca này từ biến chủng mới Omicron hoàn toàn trong dự liệu, không phải bất thường và cũng không lo lắng.

Ảnh minh họa. 

Qua thông tin dịch tễ ban đầu, chuyên gia này đưa ra 2 tình huống xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM. Tình huống thứ nhất là 3 bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ca nhập cảnh từ Mỹ.

Tình huống thứ 2 có thể là biến chủng Omicron đã xuất hiện trong cộng đồng tại TP.HCM trước đó.

Hiện nay, cả biến chủng Delta và Omicron đều có biểu hiện na ná nhau như người bệnh có triệu chứng sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức khắp cơ thể, đau đầu, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, mất vị giác hoặc khứu giác, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Hiện chưa có hướng dẫn chính thức về các triệu chứng đặc thù sau nhiễm Omicron hoặc các biến chủng nhất định. Tuy nhiên, BS Khanh cho biết đến nay các thống kê đều cho thấy biến chủng Omicron gây hậu quả thấp hơn biến chủng Delta rất nhiều. Nếu đã tiêm vắc xin thì không đáng lo, trừ trường hợp chưa tiêm vắc xin cần bổ sung tiêm gấp.

Nhiều người coi Omicron là siêu biến thể nhưng thực tế nó cũng chỉ là một đột biến của virus SARS-CoV-2 nhưng so sánh với Delta thì biến chủng này có trên đột biến gai protein thì có nhiều thay đổi so với biến thể Delta. Điều quan trọng nhất cần chú ý hiện nay là biến thể này lây lan nhanh hơn biến thể cũ và nó cũng phù hợp với con người. Omicron lây nhanh nhưng nhanh tới đỉnh dịch là đi xuống giống như ở Nam Phi chỉ 2 tuần đỉnh dịch sau đó là đi xuống, số ca nhập viện cần thở máy và tử vong lại thấp.

Nếu người đã tiêm hai hoặc 3 mũi vắc xin thì vẫn được bảo vệ tránh nguy cơ trở nặng khi nhiễm biến chủng Omicron. Ở trẻ nhỏ, nhiễm Omicron giống với viêm hô hấp, tiêu chảy, nôn ói nên với trẻ chưa tiêm vắc xin nếu nhiễm chủng này thì chỉ cần theo dõi tránh nguy cơ mất nước. Chủng Omicron rất thuần với con người, khả năng tái phát có nhưng nhẹ hơn.

BS Trần Sĩ Tuấn – TP.HCM cho rằng với tốc độ lây nhiễm nhanh gấp 4 lần Delta, khi truy vết được một F0 thì đã kịp lây nhiễm cho hàng chục người rồi .Vì thế truy vết, khoanh vùng sẽ không mang lại hiệu quả cụ thể. Biến chủng này chủ yếu tập trung ở vùng hầu họng, ít khi xâm nhập vào phổi do đó ít gây tổn thương phổi. Vì thế nếu nhiễm Omicron thường là nhẹ.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm phủ vắc xin ở TP.HCM với lứa tuổi 12 trở lên đã trên 95%.. Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin thì Omicron gây triệu chứng còn nhẹ hơn cả cúm mùa. Kháng thể của cơ thể bị nhiễm Omicron có khả năng chống lại cả biến thể Delta.

Tại Mỹ biến thể Omicron đã dần thay thế biến thể Delta. Cùng với số ca nhiễm Omicron tăng vọt thì số tử vong lại giảm ở Mỹ. Vì vậy không có gì phải lo lắng thái quá. BS Tuấn cho rằng nên bình tĩnh, đối phó hợp lý thay vì thần tốc truy vết. 

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/xuat-hien-bien-chung-omicron-trong-cong-dong-mung-hay-lo-403088.html

Tags: coivd  |  chủng omicron  |