Xúc động đôi vợ chồng gần 90 tuổi viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

Những ngày qua tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xôn xao chuyện hai vợ chồng tuổi đã gần 90, hoàn cảnh lại khó khăn nhưng vẫn quyết định xin rút khỏi hộ nghèo...

Vợ chồng cụ Trần Văn Sơn chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Sơn Nguyễn

Quyết xin rút khỏi hộ nghèo

Theo thống kê của xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân), tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 58 hộ nghèo (chiếm 4,7% tổng số hộ dân trong toàn xã). Trong đó có vợ chồng cụ Trần Văn Sơn và Dương Thị Kiền (đều 87 tuổi) là hộ gia đình đặc biệt khó khăn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, mới đây hai vợ chồng cụ lại quyết định viết đơn xin rút ra khỏi hộ nghèo.

Chúng tôi đến nhà vợ chồng cụ Trần Văn Sơn vào một buổi chiều muộn. Đang tưới rau ngoài vườn, thấy khách lạ, vợ chồng cụ vui vẻ mời chào. Hai cụ sống trong căn nhà cấp 4 chừng 20m2 nằm cạnh sông Lam. Trong nhà không có vật dụng gì quý giá, nhưng mọi thứ đồ đạc rất ngăn nắp, gọn gàng. Mặc dù tuổi đã cao nhưng giọng nói cụ Sơn vẫn còn sang sảng.

Rót chén nước mời chúng tôi, cụ Sơn kể: "Năm 1949, tôi tham gia kháng chiến chống Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ. Đến năm 1964, tôi xuất ngũ trở về địa phương rồi lập gia đình. Hai vợ chồng sinh được 4 người con (2 trai, 2 gái). Gia đình đông con nên cuộc sống rất vất vả. Con cái đến tuổi trưởng thành, lập gia đình ở xa. Hoàn cảnh con cái cũng vất vả nên vợ chồng tôi không nhờ vả được gì nhiều. Hai vợ chồng tôi sống nương tựa vào nhau rau cháo qua ngày suốt hơn 30 năm nay".

Hoàn cảnh nghèo khó vẫn cứ mãi đeo bám vợ chồng hai cụ. Nhà chỉ có vài ba sào ruộng, các cụ tuổi cao sức yếu nên cũng không làm được việc gì nặng. Thường ngày hai cụ nuôi gà, chăm sóc vườn rau rồi hái đem ra chợ bán. Trong sinh hoạt, hai cụ vẫn tự chăm sóc cho bản thân chứ không cần nhờ người khác. Thêm nữa, cụ bà lại mắc bệnh tai biến phải thường xuyên điều trị tại bệnh viện.

Trong đợt rà soát hộ nghèo vừa qua, vợ chồng cụ Sơn tiếp tục nằm trong danh sách hộ nghèo của địa phương nhưng vợ chồng cụ đã bàn nhau rút khỏi hộ nghèo để nhường cho những người khác.

"Sống không nên trông chờ, ỷ lại"

Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng thôn Thống Nhất.

Khi cụ Sơn viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, nhiều người đã khuyên can vì cho rằng hai cụ tuổi đã cao, kinh tế lại chẳng có gì, trong khi cụ Kiền đau ốm lại thường xuyên đi bệnh viện nên cứ để vậy mà hưởng trợ cấp của Nhà nước.

Thế nhưng, vợ chồng cụ Sơn vẫn không thay đổi ý định, bởi sâu thẳm trong suy nghĩ của hai người cho rằng mình không nên tham lam, không nên sống trông chờ và ỷ lại nữa. Cụ Sơn cho hay: "Vợ chồng tôi mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn nuôi gà, trồng rau để kiếm sống. Riêng bản thân tôi xét thấy, cứ trông chờ vào chính sách này là không thể được. Xác định làm gương cho thế hệ con cháu, luôn cố gắng đừng trông chờ vào Nhà nước, cho dù tôi không có khả năng lao động. Vợ chồng tôi không muốn ở trong danh sách hộ nghèo, kìm hãm sự phát triển của xã hội".

Còn cụ Kiền tâm sự: "Những năm qua. gia đình tôi được xét thuộc diện hộ nghèo, được Đảng và Nhà nước ưu tiên các chính sách. Trong những năm tôi đi điều trị bệnh cũng được bệnh viện miễn giảm một số kinh phí. Đến nay, bản thân tôi cảm thấy bệnh tình cũng có phần thuyên giảm, hoàn cảnh gia đình đã đỡ hơn. Vừa qua Ban Cán sự thôn đã đến rà soát hộ nghèo đợt mới, tôi đã bàn bạc với chồng, con xin rút ra khỏi hộ nghèo. Chuyện vợ chồng tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo khiến nhiều người trong thôn ngạc nhiên. Gia đình tôi quả thực là rất vất vả, nghèo khổ nhưng tôi hi vọng mình đã làm một việc làm gương cho mọi người dân nơi đây. Mục tiêu cho bản thân tôi phấn đấu để thoát khỏi cái đói, cái nghèo chứ không thể trông chờ Nhà nước cấp gạo cho ăn mãi được".

Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng thôn Thống Nhất (xã Xuân Phổ) cho biết: "Hoàn cảnh vợ chồng cụ Trần Văn Sơn còn rất khó khăn. Nhiều năm liền vợ chồng cụ thuộc diện hộ nghèo của địa phương và được nhận hỗ trợ của Nhà nước. Lá đơn quyết định xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Sơn đã khiến nhiều người trong bản cũng như trong địa phương hết sức bất ngờ".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ cho biết: "Việc làm của vợ chồng cụ Sơn thật đáng trân trọng. Sau khi xem xét, chính quyền xã sẽ quyết định làm theo nguyện vọng của vợ chồng cụ. Việc làm của vợ chồng cụ sẽ có một tác động lớn trong quần chúng nhân dân, sẽ là tấm gương để địa phương vận động tuyên truyền đến những địa phương khác".

Theo Sơn Nguyễn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-tinh-xuc-dong-doi-vo-chong-gan-90-tuoi-viet-don-xin-rut-khoi-ho-ngheo-20191014200730707.htm

Tags: Hà Tĩnh  |  đơn xin  |  hộ nghèo  |  địa phương  |  trông chờ  |  Hoàn cảnh  |  danh sách