Sạt lở vùi nhiều người ở Quảng Nam

Xúc động hình ảnh nữ sinh chết lặng quỳ gối trước mộ cha mẹ bị sạt lở tử vong thương tâm ở Quảng Nam

Vượt quãng đường hơn 40km gian nan vượt núi từ trường về nhà, Nguyễn Thị Điệp (lớp 11) gục ngã khi bố mẹ đã qua đời còn lại hai nầm mồ chôn tạm giữa bản làng bị đất đá vùi lấp sau bão dữ. Nỗi đau thấu đất trời ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Những ngày qua các tỉnh miền Trung phải gánh chịu liên tiếp những ảnh hưởng nặng nề của bão lũ đặc biệt trong cơn bão số 9 vừa càn quét qua. Mặc dù cơn bão số 9 đã đi qua nhưng để lại thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, trong đó tỉnh Quảng Nam là một trong số những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất.

Tại tỉnh này, đã xảy ra hàng loạt vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến nhiều người bị vui lấp, tử vong. Trong đó đáng chú ý nhất là vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Vụ sạt lở đã khiến 1 bản làng bị xóa sổ hoàn toàn với hơn 50 người bị vùi lấp dưới đống đổ nát, trong ngày 29/10 lực lượng chức năng đã tiếp cận và cứu hộ, cứu nạn được 33 người bị thương và một số người tử vong.

Nữ sinh chết lặng quỳ gối trước mộ cha mẹ bị sạt lở tử vong thương tâm ở Quảng Nam

Trong số những người tử vong trong vụ sạt lở ở Trà Leng, có trường hợp cả hai vợ chồng được chôn vội dưới hai nấm mồ khiến không ít người xót xa.

Đó là hình ảnh cô học trò Hồ Thị Điệp, học sinh lớp 11, trường THPT Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nghe tin làng em bị sạt lở núi, buổi chiều em được thầy hiệu trưởng cùng các cô giáo vượt núi cùng về tìm cha mẹ. Về đến nơi, cô học trò tuyệt vọng khi hàng xóm dẫn ra hai đống đất, ở dưới đó là cha mẹ em - Nạn nhân vụ sập núi tại thôn 1, xã Trà Leng.

Thầy Trần Thanh Quốc - Hiệu trưởng trường THPT Nam Trà My cho biết, đây là trường hợp hết sức thương tâm và đau xót, đặc biệt là những ai chứng kiến hình ảnh em Điệp đổ gục, khóc ngất trước hai nấm mồ được đắp tạm của cha mẹ.

Cạnh mộ là những gói mì tôm bóc ra thắp hương cho người đã khuất khiến ai cũng nghẹn đắng.

Theo thầy Quốc, ngày 29/10 sau khi nghe tin làng bản ở xã Trà Leng bị sạt lở nghiêm trọng, em Điệp không liên lạc được với bố mẹ nên rất nóng ruột muốn về nhà ngay lập tức. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết nên nhà trường không đồng ý cho em Diệp trở về ngay.

Đến trưa ngày 29/10, phía nhà trường đã bố trí người, trong đó trực tiếp thầy hiệu trưởng cùng học sinh Điệp đã di chuyển vào Trà Leng. Đoạn đường dài khoảng 40km cả thầy trò phải di chuyển mất 4,5 tiếng.

Đường đi lại rất khó khăn, nhiều đoạn đường phải khiêng xe máy mới di chuyển được tiếp. Theo thày Quốc, khoảng 16h40 khi đoàn nhà trường cùng em Hồ Thị Diệp vừa về đến đầu làng, thấy cảnh đổ nát hoang tàn, Điệp chạy tới và gào khóc nức nở tìm cha mẹ.

Những người làng thấy vậy mới động viên Điệp, sau đó chỉ vào hai đống đất được phủ bạt phía trên và nói, đó là mộ của bố mẹ em. 'Bà con nói rằng do có nhiều người chết nên họ đào được ai lên thì chôn tại chỗ và đánh dấu tên tuổi. Khi nghe người dân nói vậy, em Điệp đã đổ sụp và khóc ngất ngay cạnh mộ cha mẹ. Chứng kiến cảnh đó chúng tôi vô cùng xót xa và đau đớn', thầy Quốc ngậm ngùi nói.

Sau khi động viên học sinh, thầy Quốc cùng đoàn nhà trường đã di chuyển ra Nam Trà My, còn Điệp ở lại bản để lo hậu sự cho bố mẹ. Sau khi lo tang cho bố mẹ, Điệp dự kiến sẽ ra trung tâm huyện vì ở đó còn 1 người thân đang điều trị.

Theo thông tin của thầy Trần Thanh Quốc, gia đình Điệp có 3 anh em, anh trai đang học tại Huế, 1 người em đang học tại trường THCS Trà Leng và 1 em nhỏ nữa.

Tại trường Điệp là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép do gia đình ở xa nên em ở nội trú tại trường. 'Em có học lực khá, rất ngoan ngoãn. 'Giờ đây khi tai họa ập đến khiến bố mẹ đều tử vong, không biết Điệp sẽ sống ra sao. Hy vọng em sớm vượt qua nỗi đau này để sớm ổn đình và yên tâm học tập', thầy Quốc tâm sự.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/nu-sinh-chet-lang-quy-goi-truoc-mo-cha-me-bi-sat-lo-tu-vong-thuong-tam-20201030113535559.html

Tags: Sạt lở đất ở Quảng Nam  |  bão số 9  |  sạt lở đất