Xúc động lễ an táng 'Kiến trúc sư trưởng' của thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang

Trưa nay 18/9, gia đình và người thân đã tổ chức lễ an táng 'Kiến trúc sư trưởng' thể thao Việt Nam ông Hoàng Vĩnh Giang. Một số học trò, đồng nghiệp đã tới tiễn biệt người thầy tài hoa về đất mẹ.

Theo ghi nhận, vào trưa 18/9, một số đồng nghiệp, học trò đã đến nghĩa trang Lạc Hồng Viên (TP Hòa Bình) tiễn đưa Cố PGS.TS, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Vĩnh Giang về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người thân gia đình ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết, do dịch bệnh COVID-19 nên đoàn đưa tang chỉ được phép đi khoảng 20 người lên trên nghĩa trang. Họ hàng, bạn bè buộc phải đưa tiễn ông Giang bằng hình thức Online. Qua màn hình ai nấy đều xúc động như đang trực tiếp ở nghĩa trang vậy.

'Kiến trúc sư trưởng' thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang được an táng ở Lạc Hồng Viên

Là một trong những học trò đầu tiên được ông Hoàng Vĩnh Giang huấn luyện thể dục thể thao từ những năm 1982, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội chia sẻ: 'Không riêng gì tôi, hầu hết các nhà quản lý, các huấn luyện viên, vận động viên, những người đã làm công tác thể dục thể thao… đều tôn trọng thầy Giang. Thầy là một người có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp thể thao nước nhà. Sự ra đi của thầy Giang là sự mất mát, tổn thất to lớn đối với ngành thể dục thể thao của chúng ta. Thầy Giang là một nhà quản lý giỏi, một vận động viên giỏi. Một con người có tâm, biết đặt quyền lợi của đất nước của ngành lên trên. Chúng tôi rất kính trọng sự tài ba nhưng đức độ của Thầy'- ông Hùng chia sẻ thêm.

Nhiều người thân đưa tiễn ông Giang bằng hình thức Online

Làm lái xe riêng cho ông Giang đến nay đã 25 năm, ông Nguyễn Đăng Bảo không giấu nổi xúc động khi đưa tiễn tại nghĩa trang:'Khi bác còn sống, hàng ngày tôi có nhiệm vụ đưa bác đi làm, đi họp… Cảm xúc rất hụt hẫng vì đã mất đi một người mà tôi gắn bó, yêu thương như bậc cha chú trong gia đình'.

Ông Hoàng Vĩnh Giang, SN 1946 là con trai của cố giáo sư Hoàng Minh Giám - người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (giai đoạn 1947-1954) và Bộ trưởng Bộ Văn hóa (1954-1976). Ngay từ nhỏ, ông Giang đã có tố chất đặc biệt với thể thao, từng là vận động viên nhảy cao nổi tiếng. Ông là một võ sư Vịnh Xuân quyền, nhiều năm nắm giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

Trong sự nghiệp, ông Giang từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng của ngành Thể thao Việt Nam như Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nhiều kỳ SEA Games, Phó Chủ tịch, TTK Ủy ban Olympic Việt Nam… Dù ở cương vị nào ông cũng đóng góp công lao lớn với nền thể thao Việt Nam. Việc đưa một số đại hội thể thao về Việt Nam như: SEA Games 2003, Đại hội thể thao châu Á trong nhà 2009, Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016… đều có công lớn của ông Hoàng Vĩnh Giang.

Với những đóng góp to lớn với thể thao nước nhà, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang từng được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Công dân Thủ đô ưu tú, Huân chương Lao động hạng nhì.

Theo Văn Quỳnh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xuc-dong-le-an-tang-kien-truc-su-truong-cua-the-thao-viet-nam-hoang-vinh-giang-20210918182419461.htm

Tags: xã hội  |  thể thao Việt Nam  |  SEA Games  |  ông Hoàng Vĩnh Giang  |  tang lễ ông Hoàng Vĩnh Giang