Xung đột Afghanistan: Taliban muốn đình chiến với Kabul?

Giới chuyên gia cho rằng, Taliban đang kiệt sức trong cuộc chiến với quân chính phủ và mong một lệnh ngừng bắn với chính quyền Kabul.

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, lực lượng này đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn.

Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi đất Afghanistan vào ngày 11 tháng 9.

Năm 2020, tại Doha, các quan chức Washington và đại diện Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Hôm 18/78/2021, các phương tiện truyền thông Ả Rập đưa tin rằng những người tham gia cuộc đàm phán liên Afghanistan ở Doha đang thảo luận về khả năng thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong ngày lễ Hiến sinh (Kurban Bayram) bắt đầu vào ngày 20 tháng 7, cũng như việc thả bảy nghìn chiến binh Taliban bị bắt giữ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng chính trị Taliban ở Qatar là Muhammad Naeem cho biết hôm 19/7 rằng, sau hai ngày đàm phán, phái đoàn của chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban đã không đạt được thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn ngắn hạn, hay việc trả tự do cho các chiến binh Taliban.

Lực lượng Taliban ở khu vực trên tuyến biên giới với Pakistan

'Một số phương tiện truyền thông đưa tin tại cuộc họp cấp cao liên Afghanistan kéo dài hai ngày ở Doha đã thỏa thuận được về lệnh ngừng bắn trong một số ngày hoặc việc thả một số tù nhân. Thông tin đó không đúng sự thực, thỏa thuận như vậy đã không đạt được' - ông Naeem cho biết trên Twitter.

Trong hai ngày diễn ra vòng đàm phán mới bắt đầu hôm 18/7, theo thông cáo chung, hai bên chỉ nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình nhằm đạt được một giải pháp được tất cả các bên chấp nhận.

Theo bình luận của ông Andrei Serenko, Giám đốc trung tâm phân tích của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị Nga, chuyên gia về Afghanistan, hiện tại, các đại diện của phong trào cực đoan Taliban được hưởng lợi từ lệnh ngừng bắn tương đối dài với chính quyền Afghanistan.

'Nghịch lý thay, Taliban hiện được hưởng lợi từ một nền hòa bình lâu dài. Taliban hiện cần thời gian nghỉ ngơi - họ đã chiếm được rất nhiều quận nông thôn, nhưng đến nay thì họ không thể chiếm được nữa, việc Taliban không báo cáo về việc chiếm bất kỳ quận mới nào trong 4 ngày qua không phải là vô cớ. Họ đã quá mệt mỏi' – ông Serenko chia sẻ quan điểm của mình với ấn phẩm Izvestia hôm 19 tháng 7.

Theo ông, cách duy nhất để Taliban có thể ngăn chặn một cuộc phản công của quân chính phủ Afghanistan là tuyên bố đình chiến và buộc Kabul đồng ý với việc chiếm đoạt lãnh thổ mà Taliban đã thực hiện.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, Taliban đã bị thiệt hại nặng nề - lên tới 15 nghìn người và trong số đó có rất nhiều chỉ huy cấp trung và cấp dưới.

Ông Serenko lưu ý rằng, để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn, Taliban đòi hỏi chính phủ Kabul phải thả 7000 tù nhân. Như vậy, nhóm này đang muốn sẽ nhận được 'lực lượng bổ sung từ các nhà tù' để thay thế quân số bị mất trong những tháng gần đây, trong đó có không ít những chỉ huy các cấp.

Ngoài ra, theo chuyên gia, Taliban kỳ vọng rằng trong môi trường hòa bình, họ sẽ có thể xây dựng một hệ thống kiểm soát nào đó trên lãnh thổ đang kiểm soát.

Tấn công các trạm kiểm soát là một chuyện, nhưng giải quyết các vấn đề về nước hoặc thuốc men, các khoản thanh toán xã hội lại là một chuyện khác, Taliban không có kinh nghiệm về các vấn đề này, nhà khoa học chính trị lưu ý.

Do đó, về lý thuyết, họ có thể đồng ý với một thỏa thuận đình chiến tương đối dài (từ ba đến sáu tháng), vì điều này hiện nay có lợi cho Taliban. Do điều kiện thời tiết, mùa chiến đấu của Afghanistan giảm đáng kể vào tháng 11, từ sau thời gian này Taliban sẽ ít chiến đấu hơn.

Bây giờ họ cố tình tỏ ra cho thấy như thể họ đang làm một việc nhân đạo là ngừng bắn, đang minh chứng rằng mình đang có thái độ hòa bình và nhân văn - ông Serenko kết luận.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/xung-dot-afghanistan-taliban-muon-dinh-chien-voi-kabul-3435752/

Tags: chiến tranh Afghanistan  |  Mỹ rút quân khỏi Afghanistan  |  Taliban chiếm Afghanistan