Xung đột Kyrgyzstan-Tajikistan: Ông Putin sẵn sàng làm người hòa giải

Lãnh đạo hai nước Kyrgyzstan và Tajikistan nhất trí giải quyết tình hình hiện tại hoàn toàn bằng biện pháp hòa bình.

Sputnik đưa tin, ngày 30/4, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã tổ chức điện đàm. Cuộc đối thoại mang tính xây dựng trên tinh thần láng giềng tốt, trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau đối với sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Dịch vụ báo chí Tổng thống Kyrgyzstan cho biết: 'Các nguyên thủ quốc gia nhất trí giải quyết tình hình hiện tại hoàn toàn bằng biện pháp hòa bình và tổ chức một cuộc gặp trực tiếp ở Dushanbe vào nửa cuối tháng 5 năm nay'.

Phủ Tổng thống Kyrgyzstan nói thêm, cuộc đàm phán cấp chính phủ hai bên về việc phân định biên giới sẽ diễn ra vào ngày 1/5 tại vùng Batken của Kyrgyzstan.

Khu vực biên giới Kyrgyzstan-Tajikistan, nơi xảy ra đọ súng giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng làm trung gian hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan.

'Cả hai bên đã thiết lập liên lạc thông qua các Bộ trưởng Ngoại giao. Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về những báo cáo (về xung đột biên giới) này, chúng tôi theo dõi chặt chẽ và hoan nghênh hai bên đã đạt được quyết định ngừng bắn. Chúng tôi hy vọng rằng lệnh ngừng bắn này sẽ được duy trì và cho phép tránh những sự cố tương tự tiếp theo', người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Kyrgyzstan và Tajikistan diễn ra khi các cuộc đọ súng trên biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan tiếp diễn vào hôm 30/4.

Trước đó, tình hình tại biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan leo thang vào ngày 28/4 gần trạm phân phối nước Golovnoy mà cả hai bên đều coi là lãnh thổ của mình.

Vào ngày 29/4, xung đột giữa các cư dân địa phương leo thang. Kyrgyzstan cáo buộc Tajikistan sử dụng súng cối và súng máy, và cố gắng chiếm trạm phân phối nước. Cuối ngày hôm đó, các bên đã đồng ý ngừng bắn và rút lực lượng về các địa điểm triển khai thường trực.

Thứ trưởng Y tế Kyrgyzstan Aliza Soltonbekova cho biết, số công dân nước này thiệt mạng do xung đột ở biên giới với Tajikistan đã tăng lên 31 người, 154 người bị thương. Theo quan chức này, 121 trong tổng số nạn nhân là thường dân.

Theo ghi nhận, phía Tajikistan có 3 người đã thiệt mạng và 31 người bị thương, trong đó có thị trưởng thành phố Isfara, ông Bahovaddin Bahodurzoda.

Khu vực này trở thành nơi thường xuyên xảy ra xung đột, nguyên nhân chính là do các vùng đất ở đây không được phân định rạch ròi, tại đó không thể xác định được biên giới giữa hai quốc gia nằm ở đâu.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/xung-dot-kyrgyzstan-tajikistan-ong-putin-san-sang-lam-nguoi-hoa-giai-3431476/

Tags: Xung đột Kyrgyzstan-Tajikistan  |  đụng độ ở biên giới  |  Hội đàm  |  Tổng thống Vladimir Putin