Xung đột lợi ích giữa Mỹ và Đức sẽ không kết thúc dưới thời TT Biden

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) của Đức nhận định, bất chấp sự thay đổi trong chính quyền cầm quyền ở Mỹ, những vấn đề gây tranh cãi giữa Washington và Berlin sẽ không kết thúc.

Mới đây, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông ủng hộ chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump về các vấn đề: chi tiêu quốc phòng của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự án Nord Stream 2 và vấn đề Trung Quốc. Theo FAZ, điều này có nghĩa lợi ích của Đức và Mỹ sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

'Việc phê chuẩn nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng Mỹ không nhận được nhiều sự chú ý ở Đức. Trong khi đó, những tuyên bố do ông Blinken đưa ra làm nổ ra một cuộc đụng độ với lợi ích của Đức về một số vấn đề quan trọng', FAZ viết.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh sau khi cựu Tổng thống Donald Trump chọn cách tiếp cận 'ưu tiên Mỹ' trong quan hệ ngoại giao. (Ảnh: Reuters)

Theo FAZ, trước hết Đức đang nói về việc chi tiêu quốc phòng, tân Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính sách khuyến khích các đồng minh đóng góp nhiều hơn về tài chính cho quốc phòng của ông Trump đề ra là đúng đắn. FAZ cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP đã được đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014, khi đảng Dân chủ nắm quyền ở Mỹ và ông Biden là Phó tổng thống.

Tiếp theo, FAZ viết, mục tiêu chính thứ hai sẽ là dự án Nord Stream 2. Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông Blinken gọi đường ống này là một 'ý tưởng tồi' và tuyên bố rằng chính quyền ông Biden sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn việc hoàn thành dự án. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt và ông Blinken thể hiện sự sẵn sàng tận dụng chúng.

Đồng thời, theo FAZ, quan trọng hơn có thể là sự khác biệt giữa quan điểm của Mỹ và Đức về Trung Quốc. Tân Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp tục đi theo cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền ông Trump trong quan hệ với Bắc Kinh.

'Hóa ra chính sách đối ngoại của ông Trump gần như không xa hoa như mong đợi. Mỹ với tư cách là siêu cường phương Tây, đang điều chỉnh theo trật tự thế giới mới, nghĩa là cạnh tranh với Trung Quốc', FAZ giải thích.

Trong khi đó, Đức không quan tâm nhiều đến hậu quả chiến lược của sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chính sách đối ngoại của Berlin chủ yếu vẫn là chính sách kinh tế đối ngoại, đôi khi bị pha loãng với nhân quyền và bảo vệ khí hậu. Theo FAZ, điều này là không đủ để tồn tại trong một thế giới đa cực.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã ký được thỏa thuận liên quan tới các hoạt động đầu tư song phương có tên chính thức Thỏa thuận toàn diện về đầu tư (CAI) phần lớn dưới ảnh hưởng của Đức. Theo tờ báo Đức, điều đó có nghĩa là EU với Trung Quốc đối đầu với Mỹ?

'Nhiều khả năng những câu hỏi như vậy hoàn toàn không được đặt ra ở Berlin vì Đức đã không có chiến lược của riêng mình trong một thời gian dài. Đức không thích thế giới đang thay đổi và do đó họ vui vẻ bỏ qua ảnh hưởng ngày càng tăng của chính trị quyền lực', FAZ kết luận.

Trước đó, hôm 26/1, Thượng viện Mỹ chính thức thông qua đề cử nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống Joe Biden.

Được thông qua với đa số phiếu, ông Blinken giờ sẽ là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ. Ông Blinken là đồng minh thân tín lâu năm của Tổng thống Biden. Trước đây, ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama khi ông Biden là phó tổng thống.

'Vai trò lãnh đạo của Mỹ vẫn là quan trọng. Thực tế là thế giới không tự sắp xếp. Khi chúng ta không tham gia, khi chúng ta không dẫn đầu, thì một trong hai điều này sẽ xảy ra: có quốc gia khác tìm cách giành vị trí của chúng ta, nhưng có lẽ sẽ không giúp nước Mỹ nâng cao lợi ích hoặc giá trị của mình. Hoặc là nếu không có ai lãnh đạo, thì dẫn đến hỗn loạn. Dù bằng cách nào đó thì cũng không đem lại lợi ích cho người dân Mỹ', ông Blinken phát biểu.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/xung-dot-loi-ich-giua-my-va-duc-se-khong-ket-thuc-duoi-thoi-tt-biden-276204.html

Tags: bầu cử Mỹ 2020  |  Joe Biden  |  Quan hệ Mỹ-Đức